Liên quan việc Tuổi Trẻ Online phản ánh cảnh sát giao thông tố cáo sếp 'bảo kê xe quá tải', sáng 6-12, đại diện Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 2 lãnh đạo đội CSGT số 1, số 2.

Một tổ tuần tra chặn bắt xe quá tải được tài xế cho hay "xe đã gửi cho trưởng phòng" - Ảnh: cắt từ clip của CSGT

Theo đó, phòng tổ chức đã công bố quyết định của đại tá Vũ Hồng Văn - tân giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - ký quyết định tạm đình chỉ công tác trung tá Phạm Hải Cảng - đội trưởng Đội CSGT số 2 và trung tá Phan Cẩm Tú - đội phó Đội CSGT số 1 (thuộc phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt).

Thời gian tạm đình chỉ công tác là 2 tháng để ông Cảng và Tú tiếp tục giải trình các nội dung liên quan việc gọi điện can thiệp với tổ tuần tra trên quốc lộ 20 để thả các đoàn xe quá tải.

Theo chỉ đạo của giám đốc, trong quá trình tạm đình chỉ công tác, ông Cảng và Tú tạm thời được đưa về phòng cảnh sát cơ động Công an Đồng Nai (PK20) chứ không ở phòng CSGT.

Lý do tạm đình chỉ công tác dựa trên kết quả xác minh ban đầu của tổ thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai về các dấu hiệu vi phạm quy trình công tác, xử lý xe quá tải mà báo Tuổi Trẻ phản ánh từ nội dung tố cáo của 2 CSGT.

Cụ thể, sau khi làm việc với thanh tra, trung tá Cảng và Tú đã xác nhận giọng nói can thiệp cho thả xe quá tải (bị ghi âm qua điện thoại do người tố cáo cung cấp) là của chính mình.

Một đoạn clip khi bị kiểm tra xe, tài xế giải thích xe đã gửi cho trưởng phòng CSGT Đồng Nai - Video do một CSGT cung cấp

Tạm đình chỉ công tác 2 lãnh đạo đội CSGT bảo kê xe quá tải - Ảnh 3.

Tài xế đang đọc các số xe gửi "sếp" CSGT để xin được thả xe - Ảnh cắt từ clip

Theo tìm hiểu, nhiều CSGT ở đội số 2 tuần tra trên quốc lộ 20 cũng bị mời lên để đối chất, làm rõ việc lãnh đạo các đội "bảo kê", can thiệp để thả xe quá tải.

Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai cũng đang tiếp tục làm rõ thêm nội dung clip, thể hiện vai trò của một người xưng là Nam "heo" ở phòng CSGT đã gọi điện can thiệp vào tổ CSGT tuần tra trên quốc lộ 20 để thả xe quá tải, sau đó trung tá Cảng đã gọi điện cho thả xe.

Theo nhiều CSGT, những năm gần đây Nam "heo" là nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đến một số lãnh đạo đội CSGT.

"Các chủ xe tải có xe qua Đồng Nai muốn gửi xe tháng thường móc nối với Nam "heo" để làm giá hoặc gián tiếp vào một số cây xăng trên quốc lộ 20 để thỏa thuận việc "mua đường".

Nếu xe bị CSGT kiểm tra quá tải, Nam "heo" sẽ gọi điện can thiệp, giải thích "xe của sếp", "xe của Nhà nước" để thả xe. Chuyện này rất nhiều người biết vì Nam dựa dẫm vào một số lãnh đạo phòng CSGT" - một CSGT mang hàm trung tá khẳng định.

Trong một diễn biến khác, thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai vẫn đang tiếp tục mời nhiều CSGT để làm rõ thêm nội dung tố cáo trong nhiều năm không được phòng CSGT trả tiền ăn đêm, trực lễ, tết, tiền quà của các cháu thiếu nhi…

Theo tìm hiểu, đại tá Vũ Hồng Văn - tân giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - đã có cuộc làm việc với các lãnh đạo cảnh sát giao thông của tỉnh vào chiều ngày 5/12. Tại đây ông Văn đã yêu cầu lãnh đạo Phòng CSGT và từng cán bộ, chiến sĩ phải dẹp ngay vấn nạn bảo kê xe, đồng thời đoàn kết nội bộ, xây dựng lực lượng vững mạnh, chấn chỉnh nề nếp tác phong làm việc.

Tại cuộc họp, đại tá Văn đã hỏi trung tá Phạm Hải Cảng - đội trưởng Đội CSGT số 2 - có "bảo kê xe quá tải như báo chí phản ánh không?". "Trung tá Cảng trả lời với tân giám đốc rằng chỉ gọi điện xin xe cho các mối quan hệ với lãnh đạo chứ không can thiệp vào xe quá tải!" - một nguồn tin kể.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin xác tín, đại tá Vũ Hồng Văn đã nhấn mạnh yêu cầu trung tá Cảng phải thành thật, dũng cảm khai báo vì các clip của người tố cáo cung cấp đã thể hiện việc can thiệp vào xe quá tải… Đồng thời, đại tá Văn yêu cầu trung tá Cảng suy nghĩ lại cho kỹ và gặp ông bất cứ lúc nào để trả lời lại với ông về việc báo chí phản ánh bảo kê xe.

Với những can thiệp mạnh tay này, một mặt có thể thấy quyết tâm thể hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc chấn chỉnh lại kỷ cương của công an Đồng Nam trong thời gian vừa qua, một mặt thể hiện sự nghiêm khắc, muốn làm trong sạch đội ngũ của tân giám đốc Công an Đồng Nai.

PV