Như thường niên, ngày 9/9 là dịp để những người làm Nghệ sỹ lại quây quần bên nhau cùng làm lễ Cúng tổ nghề Sân khấu. Và năm nào NSUT Hoài Linh cũng cùng các NS khác tổ chức nghi thức cho ngày lễ trọng đại này thật khang trang và tâm linh.

Tổ nghề (hay Đức Thánh TổTổ sư) là một hoặc nhiều người có công lớn đối với việc sáng lập và truyền bá một nghề nào đó. Do đó được các thế hệ sau tôn trọng và suy tôn là người sáng lập vì đã có công tạo ra nghề, gọi là tổ nghề. Tổ nghề thường là những người có thật, nhưng lại được người đời sau tôn thờ vì đã có công sáng tạo ra nghề, truyền lại cho các thế hệ sau.

Hoài Linh mặc áo dài khăn đóng làm lễ dâng hương sáng 1/10 tại nhà thờ tổ nghiệp ở phường Long Phước, quận 9, TP HCM. Đây là lần thứ hai danh hài chủ trì lễ giỗ tổ ngành sân khấu (12/8 âm lịch hàng năm) tại công trình do anh xây dựng.

Hàng năm, cứ đến lịch, giới nghệ sĩ và những người làm việc liên quan đến nghệ thuật sẽ cùng tụ họp cúng Tổ nghề sân khấu. Ngoài các sân khấu nhỏ lẻ, đa số nghệ sĩ sẽ tập trung về đền thờ Tâm linh Việt (quận 9, TP.HCM) của NSƯT Hoài Linh, sân khấu kịch Hồng Vân, sân khấu của nghệ sĩ Trịnh Kim Chi...

 

Trong số đó, đền thờ Tâm linh Việt của NSƯT Hoài Linh là đông nhất bởi không chỉ nghệ sĩ mà còn có cả người dân.

Kết quả hình ảnh cho ns hoài linh cúng tổ nghề sân khấu

Nhà thờ Tổ nghề là tâm huyết cả đời của NSƯT Hoài Linh và anh từng miệt mài chạy show, làm việc đến kiệt sức để hoàn thành. Đến khi mọi thứ đã xong, nam danh hài dần rút lui khỏi các chương trình, gameshow và dành thời gian cho bản thân.

NSƯT Hoài Linh chia sẻ, đền phủ đã làm xong, anh không còn lý do để lao vào công việc kiếm tiền như trước và cũng muốn nhường cơ hội cho các đàn em.

Lần thứ tư Hoài Linh làm lễ giỗ tổ tại nhà thờ của gia đình vào trưa 9/9 (tức ngày 11/8 âm lịch). Trước giờ dâng hương, anh không giấu đôi chút lo lắng khi sửa soạn mọi việc, chỉnh từng chiếc áo lễ của đoàn dâng hương. Nhiều ngày trước, Nghệ sĩ Ưu tú tự tay chăm chút từng góc nhà thờ tổ, khuôn viên sân vườn để có không gian như ý đón hàng trăm khán giả, đồng nghiệp về dự lễ.

Khoảng 14h30, tại sảnh chính của nhà thờ diễn ra nghi thức dâng hương. Các nghệ sĩ Chí Tài, Dương Triệu Vũ, diễn viên Hứa Minh Đạt... góp mặt, cùng bày mâm lễ, bày tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân. Một số nghệ sĩ biểu diễn văn nghệ phục vụ khán giả, trong đó có Phương Mỹ Chi. Sau khi thắp hương ở gian thờ, khán giả nhận túi quà gồm nước uống, trái cây, bánh... như món lộc.

Nghệ sĩ Chí Tài. Ảnh: Kiều Anh Kiệt.

Ca sĩ Pha Lê chia sẻ: "Năm nào tôi cũng tham gia lễ cúng tại nhà thờ tổ của anh Hoài Linh. Không khí trang nghiêm ở đây truyền cho tôi nhiệt tâm về tình yêu nghề, gắn bó với sân khấu".

Ngoài dâng hương, mọi người cũng tham quan nhà thờ tổ rộng 500 m2 được xây dựng trên mảnh đất 7.000 m2 của Hoài Linh. Nhiều năm qua, công trình tâm nguyện của anh là nơi làm lễ, cúng bái, hội ngộ của giới nghệ sĩ lẫn khán giả.

Cuộc sống hiện tại của NSƯT Hoài Linh rất giản dị, anh thích ăn cơm với những món đạm bạc như rau xanh, cá khô, mắm... Nam danh hài thường sang nhà thờ Tổ để dọn dẹp, chăm sóc cây cảnh. Thỉnh thoảng, nếu có chương trình nào ý nghĩa và sắp xếp được thời gian, NSƯT Hoài Linh sẽ nhận lời tham gia.