Cảnh sát vừa phát hiện thêm 12 người, trong đó 11 người Syria và một người Sudan, nghi là nhập cư trái phép, trốn trong chiếc xe tải chở hoa quả trên đường cao tốc Oud-Turnhout.

Container nối đuôi nhau khi cập cảng Zeebrugge, Bỉ, hôm 24/10. Ảnh: AFP. 

Container nối đuôi nhau khi cập cảng Zeebrugge, Bỉ, hôm 24/10. Ảnh: AFP

Truyền thông địa phương cho hay tài xế chiếc xe tải đã gọi báo cảnh sát sau khi nhìn thấy một nhóm đàn ông bò vào phía sau xe mình ở gần thành phố Antwerp hôm 30/10. 

Phát ngôn viên cảnh sát liên bang Bỉ cho biết các cảnh sát giao thông đã kiểm tra chiếc container chở rau quả này và phát hiện 11 người Syria và một người Sudan đang trốn bên trong. Nhóm người này được đưa tới một trụ sở cảnh sát trong thành phố và đang bị các quan chức nhập cư thẩm vấn. 12 người đều trong tình trạng sức khỏe tốt. 

Sự việc xảy ra gần một tuần sau khi các nhà chức trách tìm thấy 39 thi thể người nhập cư bất hợp pháp trong xe tải đông lạnh ở hạt Essex, Anh. 

Không rõ 39 người ấy đã lên container từ bao giờ, nhưng chiếc xe cập cảng Zeebrugge, Bỉ, ngày 22/10 và tới cảng Purfleet, hạt Essex, lúc 0h30 ngày 23/10. Hơn một tiếng sau, cảnh sát được gọi tới khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays sau khi tài xế Maurice "Mo" Robinson thông báo cho họ về những cái xác. 

Robinson, 25 tuổi, người Bắc Ireland, trình diện tại Tòa sơ thẩm Chelmsford qua video trực tuyến hôm 28/10 với cáo buộc 39 tội ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Nghi phạm được cho là tham gia mạng lưới toàn cầu nhằm đưa lượng lớn người nhập cư trái phép vào Anh từ ngày 1/12/2018. 

Cảnh sát Essex (Anh) hiện đang truy nã Ronan Hughes, 40 tuổi, và em trai Christopher, 34 tuổi, đều người Bắc Ireland, vì nghi ngờ ngộ sát và tội danh buôn người. 

Cũng trong diễn biến có liên quan, hiện Bộ Công an Việt Nam đã cử người sang Anh, phối hợp với Lãnh sự quán và Cảnh sát Anh để điều tra về việc xác định có hay không người Việt bị chết trong số 39 người đã được cảnh sát Anh phát hiện hồi tuần trước.

PV