Chậm 1 ngày so với dự kiến, hôm qua 2/12, siêu bão Kammuri đã đổ bộ vào Phillippine. Nhà chức trách Philippines đã ra lệnh đóng cửa sân bay quốc tế Manila và sơ tán hàng chục ngàn người trước giờ Kammuri - cơn siêu bão với sức gió lên tới 230km/h - đổ bộ.Người Philippines bồng bế chạy siêu bão Kammuri, SEA Games hồi hộp - Ảnh 1.

Người dân tại khu vực bị ảnh hưởng đi sơ tán ngày 2-12 

Theo tờ PhilStar của Philippines, khu vực thủ đô Manila, nơi diễn ra phần lớn các hoạt động của SEA Games 30, được đặt trong cảnh báo bão nguy hiểm cấp 2, với sức gió tại khu vực có thể lên đến 120km/h liên tục trong ít nhất 24 tiếng.

Bão Kammuri bắt đầu tiến vào lãnh thổ Philippines từ chiều 2-12 và dự báo quét qua khu vực thủ đô Manila vào cuối ngày hôm nay hoặc rạng sáng mai 3-12, mang theo mưa lớn và nguy cơ gây sạt lở đất nghiêm trọng.

"Gió đang gào thét trên đầu chúng tôi. Lúc nãy tôi còn thấy mái nhà của ai đó bị gió thổi bay đi như giấy. Chúng tôi sẽ không đi sơ tán. Hi vọng ngôi nhà 2 tầng này sẽ trụ vững", một người dân địa phương nói với Hãng thông tấn AFP.

Tổng giám đốc sân bay quốc tế Manila Ed Monreal cho biết các hãng hàng không và ban quản lý sân bay đã quyết định đóng cửa sân bay trong ngày 3-12. Theo dự tính, sân bay sẽ bắt đầu đóng cửa từ 11h đến 23h ngày 3-12 (giờ địa phương), tức 10h đến 22h theo giờ Việt Nam.

Việc sân bay tạm dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng tới khoảng 438 chuyến bay trong ngày 3-12. 

Tính tới nay, hơn 70.000 người dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập úng hoặc lở đất ở vùng Bicol đã được sơ tán tới nơi an toàn. 

Siêu bão Kammuri được dự báo có thể gây ra mưa lớn nhiều giờ liền tại thủ đô Manila cùng nhiều vùng trên đảo chính Luzon.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, tối 2-12, ban tổ chức SEA Games 30 đã chính thức ra thông báo hoãn nhiều môn thi đấu ở Subic như đua thuyền, lướt sóng… vì ảnh hưởng của bão.

Đổi lịch nhiều môn ở SEA Games tránh bão Kammuri, chưa nói tới bóng đá - Ảnh 1.

Đua thuyền buồm là một trong những môn thể thao bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Kammuri 

Cụ thể, hai môn thi đấu bị ảnh hưởng nặng nề nhất là đua thuyền buồm và lướt sóng. Toàn bộ các lịch thi đấu đua thuyền buồm từ ngày 2 đến 4-12 sẽ bị dời và bắt đầu thi đấu trở lại vào ngày 5-12. Tương tự là lướt ván với lịch thi đấu được dời từ ngày 3 sang ngày 4-12.

Trong khi đó, các môn như bóng chuyền bãi biển, chèo thuyền, pencak silat, muay Thái, ba môn phối hợp cũng đã được điều chỉnh lịch thi đấu để phù hợp với tình hình bão Kammuri đang đổ bộ. Ban tổ chức cũng cho biết thêm những điều chỉnh này chỉ là tạm thời.

Trong thông báo tổng quát này của ban tổ chức chỉ nhắc đến những môn thể thao ở Subic - nơi nằm gần biển nhất. Riêng môn quần vợt (ở Manila) sau đó thông báo lịch trận đấu giữa Lý Hoàng Nam và VĐV Singapore ngày 3-12 đã được điều chỉnh từ 10h sáng lên 9h sáng, đồng thời cho biết từ sáng ngày mai cứ 2 giờ sẽ cập nhật thông báo một lần.

Đổi lịch nhiều môn ở SEA Games tránh bão Kammuri, chưa nói tới bóng đá - Ảnh 2.

Thông báo của ban tổ chức SEA GAMES 2019

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin gì về việc hoãn trận bóng đá U22 Việt Nam gặp U22 Singapore diễn ra tối nay 3-10, cũng như những môn thể thao ngoài trời khác ở Manila và Clark. BTC cho biết các dự báo hiện tại cho thấy ảnh hưởng của bão Kammuri đến Manila Metro - khu vực diễn ra trận đấu này không lớn. Tùy vào thực tế diễn biến mà BTC sẽ làm việc với các Ban liên quan và ra thông báo sớm nhất.

PV