Tiến Linh lập một cú đúp giúp U22 Việt Nam đánh bại U22 Trung Quốc 2-0 vào chiều 8/9 ngay trên sân khách. Có 2 điều đáng nói ở đây. Thứ nhất là cách dụng binh khi ông quyết định mang Tiến Linh sang để bổ sung cho U22 Việt Nam, và Tiến Linh đã tỏa sáng; Thứ 2, càng đáng nói, HLV Park Hang-seo chiến thắng người thầy cũ Guus Hiddink trên sa bàn một cách thuyết phục.

U22 Trung Quốc 0-2 U22 Việt Nam: Tiến Linh toả sáng, Park Hang Seo đánh bại Hiddink

HLV Park Hang-seo đã tung ra những cầu thủ tốt nhất trong cuộc đối đầu với U22 Trung Quốc tại Hồ Bắc. Trong sơ đồ 3-4-3, Tấn Tài và Thanh Thịnh sắm vai những cầu thủ chạy cánh và đây cũng nơi khởi phát các pha tấn công của U22 Việt Nam.

Phút 16, ông Park bất đắc dĩ phải thay Trọng Đại bằng Thái Quý khi tiền vệ này dính chấn thương. U22 Việt Nam đã kiểm soát thế trận và tạo ra những đường bóng tổ chức rất đường nét. Triệu Việt Hưng là thủ quân và anh để lại rất nhiều ấn tượng với thiên chức một nhà tổ chức cũng như điều tiết nhịp độ trận đấu.

Triệu Việt Hưng (áo trắng) đã chơi ấn tượng - Ảnh: Nhật Đoàn

Ở phút 18, bóng qua chân Việt Hưng chuyển hướng ra biên, Hồ Tuấn Tái có động tác khéo léo thoát khỏi sự kèm cặp của hậu vệ U22 Trung Quốc rồi thực hiện một pha căng ngang vào trong. Nhanh như chim cắt, Tiến Linh đã có mặt và tung ra một cú đá làm tung nóc lưới Chen Wei mở tỉ số cho U22 Việt Nam. 

U22 Trung Quốc có thể hình vượt trội nhưng nhìn chung kỹ thuật khá cứng. Đội bóng của HLV Guus Hiddink đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đường vào khung thành U22 Việt Nam vì các học trò chơi không ý tưởng và thiếu sự kết dính giữa các tuyến. Sự bế tắc ấy buộc U22 Trung Quốc phải chịu thua 0-1 khi hiệp 1 kết thúc.

Đội hình xuất phát của U22 Việt Nam - Ảnh: Nhật Đoàn.

Đội hình xuất phát của U22 Việt Nam 

Bước sang hiệp 2, U22 Việt Nam đã có rất nhiều sự thay đổi. HLV Park Hang-seo không giấu diếm ý định thử nghiệm các vị trí nhằm đánh giá chất lượng cầu thủ mà ông có trong tay. U22 Việt Nam chơi khá mượt mà ngay cả khi có những sự xáo trộn. Một trong số 9 cái tên được thay từ băng ghế dự bị là Hồng Phước để lại những dấu ấn nhất định với 2 cú đá nguy hiểm ở phút 52 và 55.

Trận này, U22 Việt Nam đã chơi tấn công biên rất hiệu quả. Ở phút 58, một lần nữa Hồ Tấn Tài lại có cú căng ngang để Tiến Linh băng vào đệm bóng, nâng tỷ số lên 2-0.

HLV Guus Hiddink buộc phải điều chỉnh chiến thuật lẫn con người để tìm bàn gỡ. Tuy nhiên, càng chơi U22 Trung Quốc càng đi vào gõ cụt khi vấp phải cách tổ chức phòng ngự chặt chẽ của U22 Việt Nam. Các học trò của HLV Park Hang-seo đã bảo vệ tỷ số 2-0 sau hơn 90 phút so giày.

Sau trận thắng này, biệt danh "thầy phù thủy" của HLV Guus Hiddink có lẽ cần xem xét lại, bởi thầy Park đã xứng đáng hơn với biệt danh đó.

PV