Buổi tối ngày 9/3, trả lời một số cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị - khẳng định không có việc Chủ tịch HĐQT một công ty điện gió có dự án tại huyện Hướng Hóa cho nhân viên đi cách ly thay, mặc dù ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở y tế Quảng Trị và ông Hồ Sỹ Nhung - Trưởng công an huyện Hướng Hóa khẳng định với Thanh Niên là có chuyện này, trên một bài báo đăng chỉ 2 giờ trước đó.

Ông Đỗ Văn Hùng (cầm hoa) - Giám đốc Sở y tế Quảng Trị

Cụ thể, theo bài báo đăng trên Báo Thanh niên lúc 16h12 ngày 9/3 thông tin: Vào chiều cùng ngày, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - xác nhận 1 trong 4 người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cách ly khi đi trên chuyến bay VN1547 (có người nhiễm COVID-19), lưu trú tại TT.Khe Sanh (H.Hướng Hóa) đã bị "đánh tráo".

Cũng theo ông Hùng, sau khi lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện thì lập tức sử dụng các biện pháp quyết liệt và người này đã tự nguyện ra trình diện để cách ly.

Khi PV hỏi “Họ có giải thích vì sao họ làm thế không?” thì ông Hùng cho biết ông chưa tiếp xúc và cho rằng vấn đề này sẽ được công an giải quyết.

“Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật và không thuộc thẩm quyền của ngành y tế. Chúng tôi chỉ có thẩm quyền cách ly để bảo toàn tính mạng cho họ và cho cộng đồng. Còn người ta vi phạm thì các cơ quan pháp luật hạ hồi phân giải”, ông Hùng nói. 

Dẫn trao đổi vào trưa 9/3 với Thượng tá Hồ Sỹ Nhung -  Trưởng công an H. Hướng Hóa, Thanh niên đưa tin đây là vụ việc là có thật và rất đáng lên án và nên được xử lý nghiêm.

Ngoài ra, Thanh niên cho biết, vào chiều 9/3, dẫn lời ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - cho biết một trong bốn người được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cách ly vì có mặt trên chuyến bay VN1547 (có người nhiễm COVID-19) từ Hà Nội đến Thừa Thiên Huế, rồi tới lưu trú ở thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa), đã bị "đánh tráo".

Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị.

Tuy vậy, buổi tối cùng ngày, nội dung lại câu chuyện hoàn toàn ngược lại: “Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị - khẳng định không có việc Chủ tịch HĐQT một công ty điện gió có dự án tại huyện Hướng Hóa cho nhân viên đi cách ly thay, như thông tin trước đó trên phương tiện truyền thông”, Tri thức trẻ thông tin về vụ việc sau bài báo trên Thanh niên chỉ 2 giờ đồng hồ.

"Tôi được biết không có ai làm như vậy. Làm gì có chuyện tráo người cách ly. Họ nói vậy nhưng không phải đâu. Lúc đầu có nhầm lẫn nào đó. Ông giám đốc đó đi về vẫn cách ly với 4 người đó mà", ông Hùng khẳng định với Trí thức trẻ.

"Tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn thông tin lại chính xác đến báo chí. Tôi khẳng định không có biểu hiện đó vì lúc đầu cá nhân người đó băn khoăn chuyện cách ly nhưng mình đã giải thích họ cách ly theo luật thì họ chấp hành tốt chứ làm gì có chuyện tráo người", ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị nói.

Theo thông tin trên 2 tờ báo này, nhiều độc giả đặt vấn đề: Ông Nguyễn Văn Hùng -  Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị - đã nói hai lời về việc một Chủ tịch công ty điện gió đưa nhân viên đi cách ly thay? Chỉ trong một buổi chiều, ông ban đầu khẳng định, sau lại phủ định.

Cũng trong việc này, người dân đặt ra 2 khả năng, nếu ông Bí thư Nguyễn Văn Hùng nói đúng, tức là Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng công an H. Hướng Hóa dối trá, thì tỉnh cần phải xử lý 2 vị này vì đã vu khống chuyện tày đình cho lãnh đạo một công ty giữa lúc nước sôi lửa bỏng, cần đoàn kết chống dịch hơn bao giờ hết!

Còn nếu vụ việc tráo người là có thật, đồng nghĩa với ông Bí thư dối trá và có lẽ ông không xứng đáng làm lãnh đạo của 2 con người trung thực kia.

Trước đó, vị Chủ tịch HĐQT công ty điện gió và 3 hành khách trú tại Hà Nội đã đi cùng chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế ngày 6/3. Trên chuyến bay này có bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 30 đang cách ly tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bốn hành khách khi xuống sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) đã đi xe riêng từ sân về thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Tối 8/3, cơ quan chức năng đã liên lạc được với 4 người này đưa về cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị để theo dõi. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng vị Chủ tịch HĐQT đã để nhân viên đi thay mình.

PV (Theo Viettime's)