Tiểu sử

Ca sĩ Mỹ Linh

Tên đầy đủ là: Đỗ Mỹ Linh

Sinh ngày 19 tháng 8 tại Hà Nội.

 Ngay từ khi còn rất nhỏ, Mỹ Linh đã bộc lộ nhiều năng khiếu như múa, hát, đóng kịch hay kể chuyện. Trong suốt 12 đi học, Mỹ Linh luôn làm quản ca của lớp và là tay văn nghệ cứng của trường. Mỹ Linh học rất giỏi, cô đã từng 2 lần được đi dự Đại hội học sinh giỏi Thủ đô, được Thủ tướng khen thưởng.

Năm 1993, Mỹ Linh thi đỗ thủ khoa thanh nhạc, Nhạc viện Hà Nội. Cũng trong năm này, Mỹ Linh cùng ban nhạc Hoa Sữa tham gia "Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc" và đoạt giải nhì cùng giải "Ca sĩ trẻ gây ấn tượng nhất liên hoan".

Năm 1998, Mỹ Linh cho ra mắt album "Tóc ngắn" và thực hiện tour biểu diễn xuyên Việt đầu tiên mang tên “Tiếng Hát Mỹ Linh” rất thành công tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM.

 

Năm 2003, Mỹ Linh phát hành album Made in Vietnam. Đây là album đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa ekip người Việt và ekip người nước ngoài là Blue Tiger Records.

Năm 2005 , Mỹ Linh tiếp tục gây bất ngờ bằng album "Chat với Mozart". Đây là một sự sáng tạo mới mẻ của Mỹ Linh và nhạc sĩ Dương Thụ khi phổ lời Việt cho các ca khúc cổ điển nổi tiếng của thế giới như Hồ thiên nga, Ave Maria.... Album đã đạt được "Giải thưởng cống hiến".


Cuối năm 2006, Mỹ Linh được bình chọn là Ca sĩ của năm của Giải thưởng Cống Hiến do báo Thể Thao và Văn Hóa tổ chức.
Năm 2011, Mỹ Linh trở lại với sản phẩm âm nhạc mới: Tóc ngắn Acoustic - Một ngày được ấp ủ và thực hiện trong suốt 3 năm. Trong Tóc ngắn Acoustic - Một ngày, khán giả được khám phá Mỹ Linh ở vai trò mới - người viết lời ca khúc.

Năm 2013, Mỹ Linh thử sức với một thử thách mới trong vai trò là huấn luyện viên trong cuộc thi Giọng hát Việt mùa thứ 2. Bên cạnh đó cô tham gia với vai trò giám khảo của chương trình thực tế "Gương Mặt Thân Quen" và Gương mặt thân quen nhí.

Trong suốt sự nghiệp của mình, tính từ năm 1996 tới nay, Mỹ Linh đã cho ra tổng cộng 14 album phòng thu (ngoài ra còn có 1 song ca với Hồng Nhung, 1 song ca với Bằng Kiều), cùng với đó là vài album chọn lọc với rất nhiều thử nghiệm và phong cách mới mẻ.

Xem thêmThu gọn lại