Tiểu sử

Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung

Tên đầy đủ là: Phạm Chí Trung.

Sinh năm 1961, tại Hà Nội.

Nghệ sĩ Chí Trung là con trai của nghệ sĩ Quý Dương và nghệ sỹ violoncelle Phùng Thúy Lan.  Do gia đình có truyền thống nghệ thuật nên từ nhỏ Chí Trung đã theo học violon. Tuy nhiên, sau khi học hết trung học, Chí Trung quyết định không tiếp tục theo đuổi việc học violon mà đăng ký thi tuyển vào Nhà hát Tuổi trẻ. Chí Trung trúng tuyển vào Nhà hát trong cuộc thi hơn 2000 thí sinh và gắn bó với ánh đèn sân khấu.

Với thể loại chính kịch, Chí Trung đã có nhiều thành công với các vai diễn điển hình trong các vở lớn như Romeo trong "Romeo và Juliet", Đôn sứt trong "Lời thề thứ 9", Tạ Quay trong "Trò đời".

Khán giả biết đến Chí Trung nhiều hơn với vai trò một nghệ sĩ hài. Ông từng đóng vai Táo Giao thông nhiều năm trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Cách diễn hài của Chí Trung tỉnh queo, thỉnh thoảng buông ra một câu bằng chất giọng đặc trưng; không nhắng nhít, không ồn ào, không uốn éo làm bộ làm tịch. Kiểu nhăn mặt, hay tướng đi, thậm chí cả lúc Chí Trung quát tháo trên sân khấu cũng có thể làm khán giả cười. Trong một phỏng vấn, Chí Trung cho rằng sở trường của ông là hài trí tuệ, thể loại chuyển tải thông điệp, triết lý sâu xa tới khán giả

Ngoài chính kịch, Chí Trung còn là một diễn viên điện ảnh, anh đã từng tham gia những bộ phim như Tết này ai đến xông nhà và Thái sư Trần Thủ Độ.

Sau nhiều năm công tác ở Nhà hát Tuổi trẻ, hiện Chí Trung là Phó giám đốc Nhà hát. Chí Trung đã đạo diễn một số vở kịch và đạt được thành công như giải đạo diễn xuất sắc nhất về liên hoan kịch Lưu Quang Vũ năm 2014 với vở kịch “Mùa hạ cuối cùng”.

Ngoài nghệ thuật, Chí Trung có niềm đam mê sưu tầm đồ cổ và bóng đá. Chí Trung có một bộ sưu tập lên đến hơn một nghìn món cổ vật. Và anh còn là Chủ tịch Hội cổ động viên của câu lạc bộ Hà Nội T&T.

Xem thêmThu gọn lại