Dòng nước lũ dâng cao khá nhanh và chảy siết nên nhiều gia đình không kịp trở tay, hàng chục hộ dân đã bị nước lũ cô lập, Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời giải cứu người mắc kẹt an toàn.

Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập - 1

Nước lũ ồ ạt đổ về bủa vây cả khu dân cư.

Trong các ngày 5 và 6/10, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng sơ tán, cứu hộ hàng chục hộ dân ở phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) vì nước lũ cô lập.

Người dân địa phương cho biết, nước lũ bắt đầu dâng lên gây ngập đường đi từ lúc 6h sáng ngày 5/10. Khoảng 1 giờ sau, nước dâng rất nhanh, gây ngập đường đi, nhà cửa, cây cối, nhiều hộ dân bị nước lũ cô lập, mắc kẹt lại trong nhà. Trong đó, khu phố 1 bị ngập nặng nhất.

Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập - 2

Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập - 3

Nhà dân ngập sâu trong nước lũ.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã nhanh chóng huy động hàng trăm người cùng phương tiện cứu hộ để thực hiện công tác giải cứu người dân ra khỏi vùng nước ngập. Khoảng 9h30, số người dân bị mắc kẹt đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn bằng ca nô và dây thừng.

Theo ông Nguyễn Minh Bình, Chủ tịch UBND TP Đồng Xoài, mực nước lũ dâng cao sáng nay cao nhất trong 10 năm trở lại đây nên việc huy động lực lượng cứu hộ có một số bị động nhưng vẫn kịp thời huy động đầy đủ lực lượng để giải cứu, hỗ trợ người dân.

Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập - 4

Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập - 5

Lực lượng chức năng dùng dây thừng tiếp cận, giải cứu người dân bị mắc kẹt.

Việc nước lũ đổ về bất ngờ, lãnh đạo TP Đồng Xoài cho rằng có thể là do đập thủy điện phía thượng nguồn xả lũ, kết hợp với mưa to kéo dài vào đêm qua.

Để đảm bảo an toàn phòng khi nước lũ tiếp tục dâng cao, UBND TP Đồng Xoài đã sơ tán hàng chục hộ dân khác có nguy cơ ngập lụt cao và yêu cầu Công ty Điện lực Đồng Xoài cắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập - 6

Lũ dâng cao nhất trong vòng 10 năm, hàng chục hộ dân bị cô lập - 7

Ca nô được huy động để cứu hộ người dân khi vực bị nước lũ cô lập.

Theo ghi nhận đến trưa 6/10, mực nước cơ bản giữ nguyên, nhiều khu vực dân cư vẫn ngập sâu. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục nỗ lực giúp đỡ người dân di chuyển tài sản ra khu vực bên ngoài.

PV