Những hình ảnh về hàng loạt máy bay chiến đối tối tân trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) khiến người xem không khỏi choáng ngợp.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) mang đến Đà Nẵng hành chục chiếc đấu cơ hợp thành một trong những không đoàn tàu sân bay hiện đại bậc nhất thế giới. Máy bay trực thăng 1 động cơ MH-60S/R Seahawk được sử dụng trong tác chiến chống tàu ngầm, tìm kiếm cứu hộ, hỗ trợ ngăn chặn buôn ma túy, chống tàu chiến, vận chuyển hàng hóa và các tác chiến đặc biệt. 

Không quân của đoàn tàu sân bay gồm các loại máy bay: F/A-18E/F Super Hornet máy bay tiêm kích được sử dụng để tấn công tầm xa, máy bay tác chiến điện tử AE-18G Growler, Máy bay E-2C Hawkeye, máy bay trực thăng 1 động cơ MH-60S/R Seahawk, máy bay C-2 Greyhound với 2 động cơ chở hàng…. 

Tàu USS Theodore Roosevelt có 4 dây móc hãm máy bay có đường kính gần 6cm trên boong tàu, giúp máy bay đang bay với tốc độ 150 dặm/h (tương đương 241 km/h) dừng lại trong khoảng cách chưa đầy 122m. Tàu có 4 chân vịt bằng đồng, mỗi chân vịt có bề ngang 6,4m và nặng hơn 30 tấn. Thiết bị được điều khiển bằng 2 bánh lái, mỗi cái dài 8,83m và rộng 6,7m, nặng hơn 50 tấn. 

Nhiệm vụ của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt là tạo sự hiện diện ở tiền phương và giữ vai trò răn đe, ngăn chặn chiến tranh truyền thống một cách đáng tin cậy, bền vững và độc lập. Là nền tảng để triển khai lực lượng viễn chinh hiệp đồng tác chiến/đồng minh trên biển khi xảy ra khủng hoảng. Tàu USS Theodore Roosevelt chứa được 5.400 người, có đủ đồ ăn và đồ dùng để hoạt động liên tục trong 3 tháng. Mỗi ngày có 18.150 suất ăn được phục vụ cho thủy thủ đoàn, nhân viên, lính chiến làm nhiệm vụ trên tàu. 

Theo kế hoạc, USS Theodore Roosevelt (CVN-71) sẽ ở lại Đà Nẵng từ nay đến ngày 10/3 tham gia các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoài giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Một số hình ảnh trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 1

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 2

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 3

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 4

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 5 

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 6

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 7

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 8

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 9

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 10

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 11

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 12

Vũ khi trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - ảnh 13

PV (ảnh: Tiền Phong)