heo AFP ngày 18-2 đưa tin, giới chức Nhật ngày hôm nay đã thông báo thêm 88 trường hợp nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess, đưa du thuyền này trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Với 88 ca nhiễm bệnh mới đã nâng tổng số người nhiễm trên du thuyền này lên 542 người. Như vậy, chỉ còn một ngày nữa là du thuyền này hết hạn cách ly (hạn cách ly cuối cùng là vào ngày 19-2), nhiều khả năng Nhật sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ hành khách, rồi tiến hành các bước di dời và điều trị thích hợp. 

Ca nhiễm nCoV trên du thuyền Diamond Princess tiếp tục tăng thêm gần 90 người - Ảnh: RT

Trong số những người bị xác nhận nhiễm nCoV lần này, có cả cặp vợ chồng nổi tiếng người Anh là David Abel và Sally Abel, vốn thường xuyên cập nhật tình hình du thuyền trong những ngày qua. Trước đó, cả hai tự tin mình không nhiễm bệnh, dù nhận được kết quả không vui nhưng cả hai vợ chồng đều tỏ vẻ lạc quan. Họ cho biết, sắp tới sẽ phải cách ly đề điều trị nên không còn thời gian chia sẻ clip như lúc trước. 

Rạng sáng 17-2 (theo giờ ở Nhật), một trong hai máy bay vận tải chuyên dụng (không có cửa sổ) do chính phủ Mỹ thuê của Kalitta Air đã tiến hành đưa hơn 300 người, trong số hơn 380 công dân Mỹ, rời du thuyền Princess Diamond về nước.

Cặp vợ chồng nổi tiếng người Anh là David Abel và Sally Abel, vốn thường xuyên cập nhật tình hình du thuyền trong những ngày qua vừa được xác định nhiễm bệnh - Ảnh: PA

Điểm đến của chuyến bay này là căn cứ không quân Kelly Field ở San Antonio, bang Texas. Những người được phép lên máy bay trở về sẽ phải trải qua quá trình cách ly trong ít nhất 14 ngày, còn các trường hợp nhiễm bệnh được phép về nước sẽ lập tức bị cách ly và điều trị. Khoảng 40 người khác phải ở lại Nhật điều trị vì đã bị nhiễm nCoV. Úc, Canada, Ý và Hong Kong cũng đang lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi du thuyền.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên do thuyền Westerdam, trong tuyên bố cuối ngày 17/2, Bộ Y tế Campuchia cho biết đã có 1.010 trong tổng số 2.257 hành khách trên du thuyền Westerdam, hiện đang neo đậu tại cảng Sihanoukville của Campuchia, được phép rời tàu trong vòng 3 ngày qua.

Đợt thứ nhất 409 người được lên đất liền vào ngày 14/2. Đợt thứ hai gồm 601 người, rời tàu trong hai ngày 15 và 16/2. Tất cả những người này sẽ đáp chuyến bay từ Sân bay quốc tế Sihanoukville tới Sân bay quốc tế Phnom Penh trước khi bay về nước.

Giới chức y tế Campuchia hiện đang tiến hành kiểm tra sức khỏe với những hành khách còn lại trên tàu Westerdam.

Trong khi đó, Holland America Line, đơn vị điều hành du thuyền Westerdam,  trong thông cáo báo chí đưa ra tối 17/2 cho biết các hành khách của du thuyền được đưa về một khách sạn ở Phnom Penh đều đã được kiểm tra, sàng lọc virus corona chủng mới.

Kết quả xét nghiệm đợt một, toàn bộ 406 người đều âm tính với virus corona chủng mới. Những người đã có kết quả rõ ràng có thể về nước.

Cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải Thái Lan cũng thông báo tất cả 27 hành khách trên du thuyền Westerdam đã tới Thái Lan đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới.

Theo nguồn tin trên, những hành khách, được phép rời khỏi tàu Westerdam tại Campuchia, đã sang Thái Lan, đều không nhiễm virus corona chủng mới và được phép tiếp tục tới những điểm đến của họ. Hai hành khách Thái Lan trên du thuyền này cũng không có biểu hiện nhiễm virus.

PV