Danh ca cải lương cùng nghệ sĩ Chí Tâm đóng vai Lan và Điệp ở phiên bản mới của vở cải lương kinh điển cùng tên.

Lan & Điệp là tác phẩm nằm trong chuỗi chương trình Tài danh đất Việt, do nghệ sĩ Gia Bảo khởi xướng. Thanh Kim Huệ - người từng đóng vai Lan trong phiên bản cũ của soạn giả Loan Thảo năm 1974 - nhận lời đóng lại tác phẩm, cùng nghệ sĩ Chí Tâm (vai Điệp), người cũng cùng đóng với Thanh Kim Huệ trong phiên bản 1974. Thanh Kim Huệ kể trước đây từng nhiều lần được mời diễn lại vai này, song chị từ chối, một phần vì lý do sức khỏe, một phần vì muốn giữ mãi hình ảnh đẹp của Lan 1974. Tuy nhiên khi biết nghệ sĩ Chí Tâm cũng nhận lời vào vai Điệp, cô đã hào hứng tham gia,

 

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm trong poster Lan và Điệp.

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm trong poster "Lan và Điệp".

Gia Bảo cho biết trước khi thực hiện vở, anh nghiên cứu nhiều tư liệu sân khấu. Anh gặp áp lực với tiêu chí phải truyền tải được tinh thần của vở gốc, đồng thời cần biến tấu để tác phẩm không nhàm chán. "Tôi muốn làm cải lương gần gũi hơn với khán giả trẻ. Tôi chọn cách kể Lan và Điệp theo góc nhìn của hiện đại, không muốn người ta nói về cải lương là xưa, sến, lỗi thời", diễn viên cho biết. Gia Bảo kể anh đã liên hệ gia đình Loan Thảo và được người thân cố soạn giả cho phép dựng lại tác phẩm.

Ngoài hai nghệ sĩ chính, vở còn có sự tham gia của Hồng Nga, Thanh Điền, Thanh Hằng, Trọng Phúc, Vũ Luân, Tú Sương, diễn viên Hồng Đào, Minh Nhí, Bình Tinh, ca sĩ Quốc Đại, Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm...Vở diễn ra hai đêm 17 và 18/8 tại Nhà hát Bến Thành (TP HCM) và đêm 23/8 tại Đà Nẵng.

Vở Lan và Điệp kể về mối tình lãng mạn, trắc trở của cô gái tên Lan và chàng trai tên Điệp. Do mắc mưu của ông quan Phủ ở tỉnh lẻ, Điệp - nam sinh nghèo - phải phụ tình vị hôn thê là Lan để cưới Thúy Liễu, con gái ông Phủ. Lan ôm mối tình tuyệt vọng bỏ nhà đến chùa để cắt tóc đi tu. Cao trào của câu chuyện khi Điệp tìm được ngôi chùa mà Lan đang tá túc, cũng đúng lúc nàng trút hơi thở cuối cùng.

Lan và Điệp do soạn giả Trần Hữu Trang viết năm 1936, đến nay đã có rất nhiều phiên bản dựng, cùng sự tham gia của rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Vai Lan từng do rất nhiều nghệ sĩ thể hiện như Thanh Kim Huệ, Hương Lan, Lệ Thủy, Ngọc Huyền, Phi Nhung... và mỗi nghệ sĩ đều để lại dấu ấn riêng, sức hút riêng... tạo nên một tác phẩm kinh điển của nghệ thuật cải lương. Lan và Điệp còn được chuyển thể kịch nói, phim điện ảnh...

Bản thu âm năm 1974 của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, Chí Tâm.

Poster vở cải lương "Lan và Điệp" năm 1974 của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, Chí Tâm.

PV