Liên quan đến vụ 3 thợ lặn mất tích khi đang trục vớt tàu chìm trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TPHCM), lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 2 nạn nhân.
Hai nạn nhân được tìm thấy là anh Cao Văn Lũy (sinh năm 1975, quê Kiên Giang) và anh Lê Đức Hòa (sinh năm 1986, quê huyện Phù Cát, Bình Định). Thi thể thợ lặn Luỹ được tìm thấy vào ngày 11/12, còn thi thể anh Hoà được tìm thấy vào chiều 12/12, cách hiện trường ban đầu khoảng 4km.

Vụ 3 thợ lặn mất tích trên sông Lòng Tàu: Tìm thấy 2 nạn nhân - 1

Tàu Vietsun Integrity bị chìm trên sông Lòng Tàu

Hiện các lực lượng của Bộ Tư lệnh, Biên Phòng, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cảng vụ hàng hải TPHCM vẫn đang thực hiện công tác tìm kiếm thi thể anh Đoàn Văn Hiếu (sinh năm 1983, quê Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đại tá Đặng Đức Phong, Phó Trưởng phòng ứng phó sự cố tràn dầu, Văn phòng Ủy ban Ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quốc gia cho biết, tàu Vietsun Integrity bị chìm là tai nạn hàng hải nên việc trục vớt đã được giao cho Bộ Giao thông - Vận Tải và Cục Hàng hải Việt Nam. 

Phía Ủy ban Ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quốc gia đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở về việc đảm bảo an toàn cũng như tìm kiếm đơn vị có năng lực tham gia trục vớt nhưng đã có sự cố tai nạn đáng tiếc ngoài ý muốn. Về sự cố này, các đơn vị chức năng sẽ có đánh giá trách nhiệm và mức độ thiệt hại để kiểm điểm các đơn vị có liên quan và có giải pháp tiếp theo.

Vụ 3 thợ lặn mất tích trên sông Lòng Tàu: Tìm thấy 2 nạn nhân - 2

Một thùng container được lực lượng chức năng trục vớt

“Chúng tôi đã họp và thống nhất báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quốc gia là chậm nhất ngày 30/12 sẽ trục vớt xong để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hoá dịp Tết, đầu quý I năm 2020 sẽ giải phóng luồng sông Lòng Tàu”, Đại tá Phong cho hay.

Trước đó vào sáng 11/12, nhóm thợ lặn tham gia trục vớt container trong khoang tàu VietSun Integrity bị chìm trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, TPHCM) đã gặp sự cố khiến 2 người hôn mê, 3 người mất tích.
Đại diện Cảng vụ Hàng hải TPHCM xác nhận vụ việc trên và cho biết lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích.

2 người hôn mê, 3 người mất tích khi trục vớt tàu chìm trên sông Lòng Tàu - 1

Theo đó vào khoảng 9h cùng ngày, 2 thợ lặn đang thực hiện trục vớt container bị chìm thì có dấu hiệu bị ngạt khí. Lúc này, nhóm thợ lặn còn lại ứng cứu đưa được cả 2 lên tàu. Tuy nhiên, do bị va chạm vào container đang trục vớt, nhóm thợ lặn xuống ứng cứu bị rơi xuống sông và mất tích.

Danh tính 2 thợ lặn bị ngạt khí là Nguyễn Phúc Hậu và Nguyễn Văn Lâm, còn 3 thợ lặn mất tích gồm: Lê Đức Hòa (sinh năm 1986, quê huyện Phù Cát, Bình Định); Đoàn Văn Hiếu (sinh năm 1983, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) và Cao Văn Lý (sinh năm 1975, quê Kiên Giang).

2 người hôn mê, 3 người mất tích khi trục vớt tàu chìm trên sông Lòng Tàu - 2

Được biết, cả 5 thợ lặn này thuộc Công ty TNHH Dịch vụ hàng hải Thái Bình Dương đang làm nhiệm vụ trục vớt tàu và số container trong vụ tàu Vietsun Integrity chở theo gần 300 container bị chìm trên sông Lòng Tàu vào rạng sáng 19/10. 

Hiện tại, Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn TP đã chi viện lực lượng xuống hiện trường để thực hiện công tác tìm kiếm.

PV