Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ lên ngôi ngày 1.5.2019. Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako trong lễ lên ngôi ngày 1.5.2019.

Đúng 13h chiều (giờ địa phương) ngày 22.10, Nhật hoàng Naruhito sẽ chính thức đăng quang trong một buổi lễ tại Hoàng cung với sự tham dự của gần 2.000 quan khách trong nước và 170 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế.

"Sokuirei Seiden no gi" (Nghi lễ đăng quang của hoàng đế) tại phòng "Matsu no Ma" sẽ bắt đầu lúc 1 giờ chiều. Nhật hoàng sẽ bước lên ngai vàng cao 6,5 mét. Hoàng hậu Masako sẽ ngồi trên ngai vàng Michodai liền kề trong buổi lễ.

Nhật hoàng Akihito mặc long bào màu cam sẫm trong lễ đăng quang năm 1990. Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản

Nhật hoàng Akihito mặc long bào màu cam sẫm trong lễ đăng quang năm 1990. Ảnh: Kyodo

Các thị thần đặt thanh kiếm và viên ngọc quý - các bảo vật trong "Tam chủng thần khí" mà Nhật hoàng đã kế thừa trong lễ đăng quang ngày 1.5 - để làm bằng chứng cho sự lên ngôi của ông.

Nhật hoàng sẽ có bài phát biểu. Thủ tướng Abe Shinzo sau đó sẽ đọc lời chúc mừng và lĩnh xướng các quan khách hô to 3 lần vạn tuế.

Thượng hoàng Akihito và Thượng Hoàng hậu Michiko dự kiến ​​sẽ không tham dự buổi lễ.

Hãng Kyodo News dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, 174 quốc gia sẽ cử đại diện tham dự buổi lễ đăng quang, tăng so với 160 nước trong lễ lên ngôi trước đó vào năm 1990.

Các vị khách sẽ được ngồi trong các phòng và hành lang xung quanh sân, nơi được bố trí các màn hình xem trực tiếp.

Ngai vàng của Nhà vua và Hoàng hậu. Ảnh: Kyodo

Ngai vàng của Nhà vua và Hoàng hậu. Ảnh: Kyodo

Nhật hoàng và Hoàng hậu ban đầu dự kiến ​​xuất hiện trong lễ diễu hành lên ngôi, nhưng buổi lễ đã hoãn lại theo nguyện vọng của Nhật hoàng và Hoàng hậu để tập trung nguồn lực giải quyết khó khăn của người dân Nhật Bản hậu siêu bão Hagibis.

Nhật hoàng Naruhito sinh ngày 23.2.1960, là con trai đầu lòng của Thượng hoàng Akihito và Thượng Hoàng hậu Michiko. Nhật hoàng Naruhito lên ngôi ngày 1.5.2019, trở thành Nhật hoàng thứ 126 của đảo quốc mặt trời mọc, và đánh dấu sự khởi đầu của triều đại Lệnh Hòa.

Tuy nhiên, theo truyền thống Hoàng gia Nhật thì tới mùa thu, ngày 22.10, lễ "Sokuirei Seiden no gi" công bố việc Nhật hoàng Naruhito lên ngôi trước các quan khách trong và ngoài nước mới được tổ chức. Các bữa tiệc “kyoen no gi” mừng lễ đăng quang của tân Nhật hoàng được tổ chức cùng ngày và các ngày sau đó.

PV