Hàn Quốc ghi nhận thêm 60 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 893, trong đó 8 người đã tử vong.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 ngày qua. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm một ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại nước này lên 8.

Nhân viên y tế phun khử trùng tại tòa nhà quốc hội Hàn Quốc hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế phun khử trùng tại tòa nhà quốc hội Hàn Quốc hôm 24/2. Ảnh: AFP.

Trong số các ca nhiễm mới có người thân của lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc và hai binh sĩ Hàn Quốc. Hai ổ dịch lớn nhất tại thành phố Daegu và quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang tiếp tục mở rộng, chiếm hơn một nửa số trường hợp nhiễm nCoV tại nước này. Gần như toàn bộ các tỉnh và đô thị lớn của Hàn Quốc đều ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó có thủ đô Seoul và thành phố Busan.

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định sẽ áp dụng "các biện pháp đặc biệt" để ngăn virus lây lan, bao gồm bổ sung ngân sách để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 với nền kinh tế nước này.

Rất nhiều bệnh nhân nhiễm nCoV ở Hàn Quốc có liên quan đến nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. KCDC cho biết sẽ nhanh chóng xét nghiệm toàn bộ tín đồ Tân Thiên Địa sau khi giáo phái này đồng ý cung cấp danh sách thành viên nhằm hỗ trợ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Giới chức Hàn Quốc trước đó yêu cầu hơn 9.300 thành viên Tân Thiên Địa tự cách ly, trong đó 1.276 người có triệu chứng nhiễm nCoV. Cảnh sát Daegu trước đó đã cố gắng truy tìm các thành viên của giáo phái này, nhưng vẫn có hàng trăm người chưa liên lạc được.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019. Dịch đến nay đã khiến hơn 80.000 người nhiễm, ít nhất 2.699 người tử vong.

Số người nhiễm virus Covid-19 tại Hàn Quốc tăng đột biến từ ngày 20/2/2019 và chưa có dấu hiệu giảm.

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, Hàn Quốc đã áp dụng chính sách tự động gia hạn visa 60 ngày cho người nước ngoài. 

Hàn Quốc áp dụng chính sách chưa từng có trong tiền lệ đối với người nước ngoài

Nhân viên y tế Hàn Quốc phun thuốc khử trùng trên đường phố.

Ngày 24/2, trên trang “Hi Korea” – website chính thức hoạt động dưới sự quản lý của Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã đăng thông báo về chế độ “gia hạn cư trú tự động” dành cho người nước ngoài – chế độ chưa từng có trong lịch sử. 

Theo đó, đối tượng của chế độ gia hạn cư trú tự động dành cho người nước ngoài là những đối tượng hết hạn cư trú trong khoảng thời gian từ ngày 24/2/2020 đến hết ngày 29/4/2020.

Những đối tượng cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc tính từ thời điểm thi hành chế độ (không bao gồm đối với các trường hợp visa E-9, E-10, cư trú bất hợp pháp): Những đối tượng hết hạn cư trú trong hai ngày 22, 23/2 được tính sang ngày 24/2/2020 đều thuộc nhóm đối tượng được thụ hưởng chế độ. Những đối tượng đã đăng ký gia hạn cư trú sẽ không nằm trong nhóm được thụ hưởng chế độ gia hạn cư trú tự động. 

Do đó, những đối tượng hết hạn cư trú từ ngày 24/2 đến hết ngày 29/4 sẽ được tự động gia hạn cư trú đến ngày 30/4.

Một số visa sẽ không được hưởng chế độ gia hạn tự động nếu vượt quá số ngày lưu trú tối đa, như visa E-6-2 (tối đa 2 năm kể từ ngày nhập cảnh gần nhất), visa F-1-5 (tối đa 4 năm 10 tháng kể từ ngày nhập cảnh gần nhất), visa F-1-11 (tối đa 4 năm 10 tháng kể từ ngày nhập cảnh gần nhất)

PV