Có thể nói cầm hòa với Thái Lan ngay trên đất Thái là một kết quả chấp nhận được đối với thầy trò HLV Park Hang seo. Đội bóng của chúng ta vừa hay lại vừa may. Các học trò của HLV Park Hang Seo đã nỗ lực chiến đấu và đứng vững giữa chảo lửa Thammasat, trước một Thái Lan hừng hực khí thế và khát khao chiến thắng hơn bao giờ hết. Họ sở hữu thời lượng kiểm soát vượt trội, làm chủ trận đấu, tuy nhiên, cơ hội ăn bàn cũng không hẳn đã trội hơn so với Việt Nam.

Những người mơ mộng đã cho rằng, nếu Văn Toàn xử lý chính xác hơn trong những pha dứt điểm hoặc chuyền bóng cuối cùng, thậm chí Việt Nam đã có thể thắng Thái Lan. Một trận bóng đá là rất nhiều những tình huống nối tiếp nhau và bóng đá không tồn tại chữ nếu. Việc cầm hòa Thái Lan trên đất của họ là thành công và nằm trong tính toán của ông Park.
Văn Toàn là điểm sáng nhất trong đội hình và lối chơi của đội tuyển Việt Nam ở trận đấu này. Tốc độc xuất phát cao, khả năng đi bóng lắt léo, độc lập tác chiến, đáng ra Toàn phải có ít nhất 1 bàn thắng khi đã không ít lần anh thoát ra khỏi sự kèm cặp của các hậu vệ Thái Lan và đối diện với cầu môn. Nhưng, kỹ năng dứt điểm cầu môn vẫn là điểm yếu của Toàn.

Chú thích ảnh

 

Nếu Văn Toàn chính xác hơn ở tình huống ngay phút đầu tiên thì...

Tất nhiên, chúng ta cũng khó thể đòi hỏi nhiều hơn, bởi thế trận phòng ngự/phản công của đội tuyển Việt Nam được thi triển, Toàn quá lẻ loi trên hàng công, trong một buổi chiều mà cả Quang Hải, Tiến Linh và Công Phượng (hiệp 2) không phát huy được khả năng. Đội tuyển Việt Nam đã phải chống đỡ và chống đỡ, trước lối chơi kiểm soát của Thái Lan Tuy nhiên, cũng từ thế trận đó chúng ta mới thấy được tài cầm quân của ông Park khi sử dụng Tuấn Anh (chứ không phải là Xuân Trường, Đức Huy, Huy Hùng) ở tuyến giữa.

Không ít các tiểu xảo của cầu thủ 2 đội ở trận này và nó cho thấy tính chất căng thẳng của cuộc đối đầu Thái Lan - Việt Nam. Chỉ cần một sai số nhỏ, bất cứ đội bóng nào cũng sẽ bị trả giá và ơn trời, học trò của ông Park Hang Seo đã không phạm phải. Thậm chí ngay tình huống bóng cuối cùng của trận đấu, các hậu vệ và thủ môn Văn Lâm đã bọc lót - sửa sai kịp thời.

Một trận đấu mà các cầu thủ Việt Nam đã chơi với hơn 100% khả năng tốt nhất của họ, thì hẳn phải rất đáng khen. Chiến dịch Vòng loại World Cup 2022 mới chỉ ở vạch xuất phát và trong khi đội tuyển Việt Nam tích lũy được 1 điểm, thì người Thái đã thất thoát 2 điểm. Nó sẽ tạo ra sự khác biệt ở phần còn lại của cuộc đua, với các đối thủ còn lại ở bảng G, bao gồm cả UAE.
Ngẩng cao đầu rời Thái Lan. Ít nhất ở thế hệ cầu thủ này, với HLV Park Hang Seo, đội tuyển Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung đã có thể nói chuyện sòng phẳng với nền bóng đá lớn nhất Đông Nam Á. Chúng ta đã cần đến gần 30 năm, tức ngót 1/3 thế kỷ, để có được vị thế như hiện tại, trước đối thủ "không đội trời chung". Trước đây, hễ gặp Thái là tim đập chân run.

Ở trận đấu cùng bản còn lại, Malaysia đã vượt qua Indonesia với tỷ số 3 - 2. Như vậy tình hình của bảng G sau lượt đầu tiên như sau: dẫn đầu là Malaysia (3đ) Việt Nam & Thái Lan (cùng 1đ), UAE và Indonesia (0đ) nhưng UAE chưa đá trong lượt này.