Sáng nay 12-2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tại 24 quận/huyện của TP.HCM đã đồng loạt làm lễ giao quân với gần 4.500 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Tại nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM năm 2020 tổ chức buổi lễ giao nhận quân. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Tư lệnh Quân khu 7 – Trung tướng Võ Minh Lương đã đến tham dự.

TP.HCM: Gần 4.500 thanh niên lên đường nhập ngũ - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) tặng hoa và động viên các tân binh. 

Từ sáng sớm, rất đông gia đình, người thân, bạn bè đã đến tiễn các em trong sự bịn rịn, luyến lưu, đầy xúc động.

Ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết quận có 220 thanh niên nhập ngũ về các đơn vị: Lữ đoàn Hải quân 957, Tiểu đoàn Vệ binh 180, Bộ Tham mưu Quân đoàn 4, Trung đoàn Gia Định.

Trong đó, 116 thanh niên đạt trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; 197 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và 2; sáu thanh niên là Đảng viên chính thức, 142 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tất cả các em đều ý thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

TP.HCM: Gần 4.500 thanh niên lên đường nhập ngũ - ảnh 2
Tại quận Thủ Đức có 220 thanh niên quận và 325 thanh niên các quận/huyện khác về giao quân. 

Quận Thủ Đức cũng đón 325 thanh niên các quận/huyện trong TP về giao cho các đơn vị thuộc Vùng 4 Hải quân, Tiểu đoàn Vệ binh 180 Quân khu 7 và Trường Quân sự Quân khu 7.

“Trong buổi lễ trang trọng này, chúng ta lưu luyến tiễn một bộ phận thanh niên - những người con ưu tú của TP nói chung và quận Thủ Đức nói riêng lên đường nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Các bạn lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc về quốc phòng an ninh, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là quyền cao quý của chính mình. Đây cũng là niềm vinh dự cho gia đình, niềm tự hào của địa phương”- ông Minh nói.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng tất cả thanh niên lên đường nhập ngũ hôm nay sẽ phát huy truyền thống của quê hương, nỗ lực khắc phục khó khăn, ra sức rèn luyện về mọi mặt, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, quân đội, công an và nhân dân giao.

Thay mặt các công dân nhập ngũ, tân binh Vũ Hữu Trung hứa sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong môi trường quân ngũ, xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng.

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM, năm 2020 Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tại TP.HCM là 4.459 người (trong đó 3.800 thực hiện nghĩa vụ quân sự, 659 là nghĩa vụ công an).

Cũng theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM, các quận, huyện thực hiện tuyển quân tròn khâu với phương châm "tuyển người nào, chắc người đó". Ưu tiên tuyển chọn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và con em cán bộ; những công dân có trình độ học vấn đại học, cao đẳng, trung cấp, năng khiếu về thể dục, thể thao, văn hóa, nghệ thuật và chuyên môn phù hợp với yêu cầu của quân đội.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

TP.HCM: Gần 4.500 thanh niên lên đường nhập ngũ - ảnh 3
Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Tư lệnh Quân khu 7 – Trung tướng Võ Minh Lương cũng đã đến tham dự.

TP.HCM: Gần 4.500 thanh niên lên đường nhập ngũ - ảnh 4
Đây đều là các thanh niên ưu tú và tình nguyên tham gia nhập ngũ. 

TP.HCM: Gần 4.500 thanh niên lên đường nhập ngũ - ảnh 5
Trước đó, các thanh niên đã được kiểm tra sức khỏe. 

TP.HCM: Gần 4.500 thanh niên lên đường nhập ngũ - ảnh 6
Nhiều gia đình đã xúc động đến tiễn các em lên đường nhập ngũ. 

PV