Ngay cả khi thắng Triều Tiên ở lượt trận cuối, U23 Việt Nam vẫn không có trong tay quyền tự quyết để giành vé vào vòng tứ kết U23 châu Á 2020.Sau lượt trận thứ 2, U23 Việt Nam đang đứng thứ 3 với 2 điểm. U23 UAE và U23 Jordan chia nhau 2 vị trí thứ nhất và nhì với cùng được 4 điểm. Như vậy, với khoảng cách trên 2 điểm như hiện tại, U23 Việt Nam bắt buộc phải giành chiến thắng ở trận đấu với U23 Triều Tiên để có thể nuôi hy vọng giành vé tứ kết.  

Kịch bản 1: Nếu Việt Nam thắng Triều Tiên và cặp đấu giữa UAE - Jordan có đội thắng: Lúc đó đội thắng sẽ được 7 điểm, Việt Nam có 5 điểm sẽ xếp nhì bảng và loạt vào vòng 1/8.

Trường hợp 3 đội cùng có được 5 điểm hoàn toàn có thể xảy ra đối với bảng D sau lượt cuối. Đó là khi U23 Việt Nam thắng U23 Triều Tiên còn U23 Jordan hòa U23 UAE. Theo điều luật của AFC đưa ra cho giải đấu này thì cách xếp hạng các đội tại vòng bảng có thứ tự ưu tiên như sau:

1. Điểm số của mỗi đội

2. Tỉ số đối đầu giữa các đội bằng điểm

3. Số bàn thắng ghi được trong các trận đối đầu của các đội đang phải so sánh (Ví dụ 3 đội bằng điểm thì xét trong 3 trận các đội đó gặp nhau)

4. Xét hiệu số bàn thắng bại của các đội.

5. Xét số bàn thắng của các đội.

6. Sút luân lưu (Chỉ trong trường hợp 2 đội bằng tất cả các chỉ số phía trên gặp nhau ở lượt đấu cuối).

7. Tính chỉ số fair-play bằng cách so sánh số thẻ phạt.

8. Bốc thăm.

Như vậy sẽ có 2 kịch bản nữa để U23 Việt Nam vượt qua vòng bản:

Kịch bản 2: Nếu UAE hòa Jordan với tỷ số 0-0: Việt Nam chi cần thắng Triều Tiên từ 2 bàn cách biệt là sẽ cùng UAE đi tiếp.

Kịch bản 3: Nếu UAE hòa Jordan với tỷ số 0-0 và Việt Nam chỉ thắng Triều Tiên 1 bàn: Việt Nam sẽ cùng hiệu số với Jordan và 2 đội sẽ xét đến chỉ số fair-play. Việt nam sẽ đi tiếp vì đang có ít thẻ hơn Jordan.

Nếu UAE hòa Jordan có tỷ số (1-1; 2-2, 3-3...) hai đội này sẽ cùng đi tiếp, bất luận Việt Nam thắng hay thua Triều Tiên. Đây sẽ là điều tội tệ nhất với bóng đá Việt Nam và chắc chắn sẽ không ai mong muốn nó xảy ra.

PV