Sáng 12-11, tại Lăng Ông Nam Hải xã Lại Sơn huyện Kiên Hải (Kiên Giang) diễn ra lễ Nghinh thần nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải năm 2019. Lễ hội năm nay có chủ đề “Đồng hành cùng biển đảo - Hướng đến du lịch xanh bền vững”. 

Trước đó, tối ngày 11-11, chương trình nghệ thuật Lễ hội Nghinh Ông huyện Kiên Hải năm 2019 đã khai mạc trọng thể.

 Ông Lê Minh Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Giang, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội nhấn mạnh: Lễ hội Nghinh Ông năm 2019 diễn ra trong hai ngày 11 và 12-11-2019 (tức ngày 15 và ngày 16-10 âm lịch) lễ hội gồm hai phần phần lễ và phần hội. 

Trao Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang cho các cá nhân tại chương trình khai mạc.

Phần lễ sẽ diễn ra các hoạt động như: Lễ cung thỉnh các vị thần linh, lễ cầu an, lễ cầu siêu, lễ kiến quân, lễ nghinh thần Nam Hải, lễ chánh tế Nam Hải Đại Tướng Quân. Trong đó lễ nghinh thần Nam Hải là lễ chính trong lễ hội Nghinh Ông... trong lễ hội còn diễn ra các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và các hoạt động trò chơi dân gian. 

Lễ hội còn tổ chức các chuỗi hoạt động thiết thực nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân tại lễ hội chương trình nghệ thuật tổng hợp khai mạc phục vụ công chúng đến với lễ hội và chương trình văn nghệ giao lưu của các đơn vị trong và ngoài tỉnh. 

Các gian hàng văn hóa ẩm thực mang tính chất đặc thù của miền biển; trưng bày hình ảnh về Hoàng Sa - Trường Sa, giới thiệu sách về biển đảo, biểu diễn thư pháp do câu lạc bộ thư pháp Đông Hồ thực hiện. Đặc biệt, tại Lễ hội còn tổ chức phiên chợ đưa hàng Việt về phục vụ bà con hải đảo… 

Để đồng hành cùng chính quyền và nhân dân huyện Kiên Hải trong chiến lược phát triển kinh tế du lịch biển đến 2020 và định hướng đến 2030. Bên cạnh việc tài trợ toàn bộ kinh phí chương trình lễ hội Nghinh Ông năm 2018 và năm 2019, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang còn tài trợ toàn bộ kinh phí quy hoạch huyện Kiên Hải với tổng giá trị tài trợ 15 tỷ đồng. 

Chương trình khai mạc thu hút đông khán giả nhất từ trước đến đây đến xem.
Tiết mục trống hội trong Lễ Nghinh thần diễn ra vào sáng 12-11 tại Dinh Ông Nam Hải.

Cũng trong buổi lễ, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây Dựng Kiên Giang (CIC Group) và Doanh nghiệp Dây Á Châu đã tặng xe đạp và học bổng cho con em ngư dân vượt khó học giỏi.

Theo Ban tổ chức, năm nay thu hút trên 1000 lượt người dân về với lễ hội. Ban tổ chức đang đề nghị được nâng cấp lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải trở thành Festival Biển Kiên Giang.

Lễ hội Nginh Ông Kiên Hải hàng năm là dịp biểu dương sức mạnh đoàn kết dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các gia đình ngư dân trong việc đánh bắt và khai thác hải sản; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tôn vinh các phong tục, tập quán tốt đẹp trong nhân dân đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ của ngư dân; tưởng nhớ công lao của các bậc tiền nhân, ghi nhận sự bảo trợ của các vị thần linh trong đời sống tinh thần người dân.

PV