Nam diễn viên kỳ cựu Billy Porter, một diễn viên kịch có tiếng trong 30 năm qua vừa vinh dự trở thành người đàn ông Mỹ gốc Phi đồng tính đầu tiên được đề cử giải nam diễn viên chính xuất sắc tại lễ trao giải Emmy.

Trả lời phỏng vấn, Billy Porter chia sẻ: "Tôi nghẹt thở khi nghe tin này. Tôi rất vui mừng. Đó là một cảm giác tuyệt vời. Tôi cảm thấy thực sự may mắn vì đã sống đủ lâu để thấy ngày hôm nay, để thấy thế giới đã thực sự thay đổi và câu chuyện của chúng tôi được lắng nghe."

Billy Porter diện váy dự sự kiện

Nam diễn viên đồng tính được đề cử giải Emmy - 1

"Tôi đã làm nghề này trong 30 năm, tôi cảm thấy mình không nên che giấu về giới tính. Tôi rất biết ơn khi thấy mọi thứ đã thay đổi, tôi vui đã thoát ra khỏi cái hộp..."

'Tôi đã tiết lộ giới tính của mình vào những năm 1985, 1986, tôi sống vì muốn có thể kể câu chuyện ở phía bên kia, để có thể nhắc nhở mọi người rằng ai cũng là con người. Chúng tôi cũng là những con người thực sự và chúng tôi không cần sự chấp nhận hay sự khoan dung mà chúng tôi đòi hỏi sự tôn trọng dành cho chúng tôi. Hãy ngừng áp đặt và đối xử với chúng tôi như những người bình thường. Đó là tất cả những gì tôi quan tâm."

Billy Porter là một diễn viên kịch kiêm ca sĩ. Anh từng học trường Nghệ thuật Sân khấu và Sáng tạo Pittsburgh và nổi tiếng trên sân khấu kịch Broaway. Porter đã giành giải Tony 2013 cho Nam diễn viên xuất sắc nhất trong vở nhạc kịch với vai diễn Lola, Porter cũng giành được giải thưởng nam diễn viên xuất sắc trong giải thưởng giới phê bình âm nhạc và còn giành giải Grammy 2014 cho Album Nhạc kịch hay nhất

Billy Porter kết hôn với Adam Smith hồi tháng 1/2017, anh gọi chồng là bạn tâm giao của mình. Cặp đôi gặp nhau thông qua bạn bè giới thiệu vào năm 2009. Sau khi hẹn hò được một năm, họ chia tay nhưng vẫn là bạn trước khi nối lại quan hệ vào năm 2015.

Lễ cưới của Porter và Smith diễn ra chỉ hai tuần sau khi Billy ngỏ lời cầu hôn bạn trai trong bữa tối lãng mạn ở London vào ngày 29/12/2016. Smith đã nói về chồng mình rằng: "Tìm được một người mà bạn yêu hơn bất cứ điều gì là một điều phi thường...."

Lễ trao giải Primetime Emmy lần thứ 71 sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 9  tới tại Nhà hát Microsoft ở Los Angeles, Mỹ.

Thanh Hùng