Italy mở rộng lệnh phong tỏa ra cả nước, yêu cầu toàn dân ở nhà đến ngày 3/4 trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tại nước này tăng lên 9.172. 

"Tôi sẽ ký ban hành đạo luật có nội dung tóm gọn như sau: Ở trong nhà. Việc di chuyển trên toàn quốc sẽ bị đình chỉ, trừ khi có lý do khẩn cấp hoặc vấn đề sức khỏe", Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nói trong bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm 9/3.

Cảnh sát Italy tại một chốt kiểm soát gần thành phố Bologna hôm 9/3. Ảnh: AP. 

Cảnh sát Italy chặn tại một chốt kiểm soát gần thành phố Bologna, miền bắc Italy, hôm 9/3. Ảnh: AP

Đạo luật này cũng cấm mọi hoạt động cộng đồng, bao gồm những trận thi đấu bóng đá thuộc giải Serie A và các sự kiện thể thao, toàn bộ trường học phải lập tức đóng cửa.

"Chúng ta không còn thời gian. Các số liệu cho thấy sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm, số người cần được điều trị tích cực và số ca tử vong. Chúng ta cần thay đổi thói quen ngay lập tức. Chúng ta phải từ bỏ một số điều vì đất nước", Thủ tướng Giuseppe Conte nhấn mạnh. 

Đạo luật sẽ có hiệu lực tới ngày 4/3, các trạm kiểm tra của cảnh sát đã được đặt ở nhà ga, sân bay, trạm thu phí và mọi cửa ngõ các thành phố. Trước đó một ngày, Italy đã áp dụng biện pháp phong tỏa miền Bắc nước này, bao gồm cả hai trung tâm tài chính Milan và Venice với dân số khoảng 16 triệu người.

Quảng trường Thánh Phe6ro trước và sau lệnh phong tỏa của chính phủ. 

Tổng số ca nhiễm nCoV ở Italy hiện là 10.149, sau khi nước này ghi nhận thêm 997 ca mới. Số bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt cũng tăng lên 877 người. 

Những trường hợp mới ghi nhận nâng số ca tử vong vì nCoV ở Italy lên 631, cao thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục, đồng thời nâng số người chết vì Covid-19 bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc vượt 1.100 người. 

Các biện pháp Italy áp dụng trên toàn quốc sẽ tác động đến hơn 60 triệu người, quy mô tương đương với tâm dịch Hồ Bắc, tỉnh bị Trung Quốc phong tỏa vào cuối tháng một. Covid-19 hiện đã xuất hiện tại 113 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 117.000 người nhiễm bệnh và hơn 4.000 người tử vong.

PV