Mấy ngày nay, bến Cầu Tàu ở phường Đức Long, TP Phan Thiết nhộn nhịp hẳn lên vì ngư dân trúng đậm cá mòi. Từ tờ mờ sáng, hàng chục thúng máy (chuyên nghề gần bờ) nổ bành bạch rẽ nước chở vào neo sát bờ. Mỗi người đi trên một thúng, đầu còn đội đèn pin lúc ánh sáng mặt trời chưa tỏ.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, ngư dân Phan Thiết đang gỡ cá mòi ra khỏi lưới. Ảnh: Việt Quốc 

Một ngư dân vui mừng gỡ cá mòi ra khỏi lưới.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, 39 tuổi, lái thúng cập bến. Tắt máy, anh nhảy ra khỏi thúng, buộc dây neo lại. Lưới đóng đầy cá mòi nằm lấp lánh trong thúng, anh đứng bên ngoài, kéo từng đoạn lưới ra gỡ nhanh, quăng liên tục vào thùng nhựa. Chuyến này (từ khuya đến rạng sáng) anh Hoàng đánh được gần 70 ký.

"Bữa nay gió hơi thổi, khó đánh, nhưng cũng kiếm được trên một triệu. Có hôm trúng lớn được hai, ba tạ, bỏ túi vài ba triệu, rất ngon", anh Hoàng cho biết.

Anh Nguyễn Hưng cũng vừa neo thúng ở cạnh bên. Cá mòi nằm dày đặc cuộn gọn trong lưới chưa đưa ra khỏi thúng. Để kịp bán, anh gọi điện về huy động thêm hai người nhà xuống bến phụ gỡ lưới cho nhanh. Cá vừa đầy thùng là cân ngay cho thương lái chở đi, rồi mới gỡ tiếp bỏ vào thúng khác. Được hơn 100 kg, bán với giá 17.000 đồng một ký, trừ phí tổn, anh bỏ túi 1,7 triệu đồng.

"Mấy hôm đầu giá 30 nghìn, một tạ là được ba triệu. Tuần này cá rộ, giá giảm xuống, nhưng cá trúng nhiều nên thu nhập vẫn cao", anh Hưng nói.

Cá đầy thùng, ngư dân khiêng lên bờ bán ngay cho thương lái để kịp buổi chợ. Ảnh: Việt Quốc 

Cá đầy thùng, ngư dân khiêng lên bờ bán ngay cho thương lái để kịp buổi chợ.

Cá mòi thường xuất hiện ở vùng biển Phan Thiết sau Tết, từ giữa tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. "Rộ nhất là tháng 2, khoảng đầu tháng 3 âm, anh em chúng tôi chuyển qua nghề lưới khác", ngư dân Lê Văn Sanh, 42 tuổi, cho biết.

Khoảng 21h, người hành nghề xuất bến đi cách bờ chừng 3 hải lý. Gặp đàn cá mòi trắng lóa ở tầng nổi, họ thả lưới chừng một tiếng, sau đó thu lưới dần. Cá mòi được những người buôn cá thu mua mang đi các chợ ở Phan Thiết và vùng lân cận bán lại. Một số được chuyển vào các tỉnh phía Nam. Thuyền nào vào sớm, kịp chợ, sẽ được thu mua giá cao hơn khoảng 2.000-3.000 đồng.

Cá mòi bán tại bến giá từ 17.000 đến 20.000 đồng một ký. Ảnh: Việt Quốc

Cá mòi bán tại bến giá từ 17.000 đến 20.000 đồng một ký. 

Cá mòi cùng họ với các trích, nhưng dày thịt và kích thước lớn hơn. Con trưởng thành kích cỡ bằng bàn tay, dài chừng 25 cm, thường được dùng nấu canh chua, kho cà hoặc nướng than chấm mắm me. Thịt cá mòi béo và thơm được người xứ biển ưa chuộng, nhưng do có xương móc câu, nên thường tránh cho trẻ ăn.

Những ngày đầu tháng 3/2020, PV có mặt tại bãi biển Diễn Kim, Diễn Hải, thuộc huyện Diễn Châu (Nghệ An), trên gương mặt mỗi người ai ai cũng phấn khởi với hàng chục chiếc bè, thuyền cập bờ mang theo những khay ruốc đầy ắp.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Vào mỗi sáng sớm khi thuyền, bè cập bờ cũng là lúc bà con ngư dân tất bật phân loại ruốc (khoảng 1 giờ đồng hồ) rồi bán lại ngay cho thương lái đã chờ mua. Ruốc về đến đâu bán hết đến đó, do vậy khi các thuyền ruốc cập bờ, người lớn trẻ em tranh thủ phân loại, nhặt rác và đá, sạn lẫn trong ruốc để ruốc được tươi trước khi cân bán.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 5.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 7.

 

 

Sau khi phân loại xong, ruốc biển sẽ được các thương lái thu mua luôn tại chỗ với giá dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Nếu ruốc được phơi khô, sẽ được ngư dân bán giá cao hơn, từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 10.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 11.

Chị Bùi Thị Dung (ngư dân xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu) vui mừng cho biết, năm nay mùa ruốc biển bắt đầu từ tháng 11/2019 đến đầu tháng 3/2020. Những ngày này, bà con đều tất bật cho việc ra khơi để khai thác ruốc cuối mùa và cũng là thời điểm thu hoạch được nhiều nhất. Trung bình mỗi ngày, gia đình chị đánh bắt được 2-3 tạ ruốc, thu lãi từ 1-2 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 12.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 16.

Với người dân vùng biển xứ Nghệ, ruốc là món ăn đặc trưng có thể xào nấu với khế, nấu canh, sốt cà chua ăn cùng rau sống, nên rất được nhiều người ưa thích.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 17.

Trúng đậm mùa ruốc biển, ngư dân xứ Nghệ kiếm tiền triệu mỗi ngày - Ảnh 18.

Diễn Kim và Diễn Hải là 2 xã vùng bãi ngang của huyện Diễn Châu có nghề khai thác ruốc biển lâu đời và cũng là nơi khai thác nhiều nhất với hàng trăm chiếc thuyền, bè lớn nhỏ. Mặc dù vất vả với nghề biển nhưng với những khay ruốc đầy ắp mỗi khi cập bờ và ruốc cũng đang được giá, khiến người dân nơi đây rất phấn khởi.

PV