Những ngày gần đây, dưa hấu, bí, khoai lang, thanh long, mít Thái... rớt giá mạnh do các cửa khẩu vẫn trong tình trạng đóng cửa thông quan hàng hóa; thương lái Trung Quốc giảm thu mua.

Ngày 31.1, Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị xã Bằng Tường (Trung Quốc) đã có thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ (cửa khẩu) thuộc địa bàn Bằng Tường từ ngày 31.1 đến hết ngày 8.2, sẽ chính thức mở cửa vào ngày 9.2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa vào ngày 3.2).

Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đã lâm vào tình trạng khó khăn, nhiều mặt hàng nông sản rớt giá thảm hại.

Hiện tại, bí đỏ xuất sang Trung Quốc đang phải bán với giá 2.5000-3.000 đồng một kg, giảm một nửa so với năm ngoái. Còn với khoai lang, nếu cuối năm có giá 7.000-8.000 đồng một kg thì nay chỉ được thương lái mua với 3.000-4.000 đồng một kg.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group (đơn vị chuyên xuất khẩu trái cây) cho hay, việc tạm dừng xuất nhập khẩu qua đường biên giữa Trung Quốc với Việt Nam đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình xuất khẩu hàng hóa.

"Thanh long ruột đỏ trước Tết âm lịch có giá hơn 40.000 đồng/kg, nay giảm còn 10.000 đồng/kg, thậm chí chỉ còn 5.000 đ/kg, nhưng lượng tiêu thụ rất chậm.

Không riêng thanh long, nhiều loại trái cây khác như xoài vỏ mỏng, chôm chôm, sầu riêng, mít… chỉ bảo quản được dưới 15 ngày cũng bị mất giá. Mít Thái trước Tết thương lái vào tận nhà vườn lùng mua, giá thấp nhất cũng 30.000 đ/kg, nay thậm chí chỉ còn 7.000 0 8.000 đ/kg nhưng không có ai dám mua.

Chỉ trái cây có thời gian bảo quản từ 30 ngày trở lên mới đỡ bị ảnh hưởng do được đưa vào kho lạnh chờ cửa khẩu thông thương trở lại", ông Tùng nói.

Hơn 100 xe container thanh long, dưa hấu đang chờ để được thông quan. Ảnh: C.T.V

Hơn 100 xe container thanh long, dưa hấu đang chờ để được thông quan. Ảnh: C.T.V

Hơn 100 xe container thanh long, dưa hấu đang chờ ở cửa khẩu Tân Thanh để được thông quan. 

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán hàng năm thường rất sôi động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán, nên Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị xã Bằng Tường (Trung Quốc) đã điều chỉnh thời gian thông quan, giao nhận hàng hóa.

Chính vì vậy, những ngày gần đây, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) xuất hiện tình trạng ùn ứ nhẹ, chủ yếu là thanh long chờ thông quan để xuất sang Trung Quốc.

“Hiện tại, ở cửa khẩu Tân Thanh có hơn 100 container đang chờ làm thủ tục xuất khẩu do phía Trung Quốc lùi thời gian thông quan hàng hóa đến hết ngày 16.2

Thanh long ruột đỏ, trước Tết thương lái đặt cọc 37.000 đ/kg, giờ chỉ hỗ trợ còn 5.000 đ/kg.

Chúng tôi đã thông báo việc này đến các doanh nghiệp, thương lái nông sản để họ chủ động trao đổi với phía Trung Quốc để được xuất hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị vào ngày 10 tháng Giêng (3.2) vì ngày 16 tháng Giêng (9.2) cửa khẩu Tân Thanh mới được thông quan”, bà Hoa nói và cho biết, hiện tại hàng hóa của doanh nghiệp do doanh nghiệp tự bảo quản bằng kho lạnh.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, hiện tại chưa thể dự báo được thời gian đóng cửa khẩu sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng chắc chắn không thể thông quan trong vòng một, hai tuần được cho nên các doanh nghiệp cần chủ động để điều tiết ngay từ vùng sản xuất, tránh việc đưa hàng hóa lên cửa khẩu vào thời điểm này.

Còn việc nhiều mặt hàng nông sản rớt giá do phía Trung Quốc giảm thu mua nông sản, theo ông Trần Thanh Hải tình trạng này là bất khả kháng do nguyên nhân khách quan.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân, doanh nghiệp điều tiết sản xuất, phải dãn ra để phù hợp với nhu cầu thị trường và khả năng tiêu thụ hàng hóa, không để xảy ra trường hợp sản xuất quá nhiều, không xuất được lại phải giải cứu”, ông Trần Thanh Hải nói.

PV