Với quyết tâm né Hàn Quốc và gặp Việt Nam ở loạt play-off, cả Australia và Trung Quốc đều muốn có ngôi đầu sau trận này. Australia chỉ cần một trận hòa, trong khi Trung Quốc buộc phải thắng. Tình thế này khiến Trung Quốc là đội nhập cuộc với nhiều khát khao hơn. Họ đẩy cao đội hình ngay từ những phút đầu và chơi ăn miếng trả miếng với một đối thủ khá tương đồng về hình thể.

ĐT nữ Australia đấu nữ Trung Quốc, chờ gặp Việt Nam: Vỡ òa siêu phẩm phút bù giờ - 1

Cả 2 đội đều muốn giành chiến thắng để "né" gặp Hàn Quốc.

Australia như thường lệ vẫn thể hiện được đẳng cấp sau những phút đầu lép vế. Bộ ba tấn công Foord, Raso và đặc biệt là chủ công Kerr chơi năng nổ. Đội bóng châu Đại Dương tập trung lên bóng bên cánh phải, nơi có sự góp mặt của hậu vệ trẻ Carpenter. Cả hai đội tạo ra khá nhiều cơ hội ăn bàn trong hiệp 1 nhưng đều bỏ lỡ trong những pha xử lý cuối cùng.

Sang hiệp 2, Trung Quốc chơi nhanh hơn và sử dụng nhiều đường chuyền dài vượt tuyến cho số 18 Tang Jiali, cầu thủ dù không có chiều cao tốt nhưng sở hữu kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Phía Australia cũng triển khai nhiều hơn những pha lên bóng trực diện, với sự góp mặt của “nguồn sáng tạo” Van Egmond. Chủ công Kerr cũng có vài pha solo đáng chú ý nhưng không thể tạo ra khác biệt.

Bất ngờ đến ở phút 86. Khi Australia đã thấm mệt, Trung Quốc bắt đầu chơi pressing và điều này mang lại hiệu quả. Trong một pha bóng như vậy, Ma Jun phối hợp với Tang Jiali, để cầu thủ mang áo số 18 xử lý thêm một nhịp trước khi tung ra cú sút xa bằng chân trái hiểm hóc tung lưới thủ thành Williams.

Tuy nhiên, Trung Quốc có vẻ như đã rút về quá sớm sau bàn thua. Những phút còn lại, bóng chỉ lăn bên phần sân Trung Quốc, và Australia với nền tảng kỹ thuật trội hơn đã thể hiện được bản lĩnh. Phút 90+2, xuất phát từ một pha phá bóng ra của hậu vệ Trung Quốc, Van Egmond nhận bóng trong tư thế trống trải rồi tung cú sút trái phá gỡ hòa cho Australia, ấn định tỉ số hòa 1-1.

Với kết quả này, Australia sẽ chạm trán với Việt Nam ở loạt trận play-off (diễn ra 2 lượt vào ngày 6 và 11/3).

Chung cuộc: ĐT nữ Australia 1-1 ĐT nữ Trung Quốc (hiệp 1: 0-0)

Ghi bàn

ĐT nữ Australia: Van Egmond 90+2’

ĐT nữ Trung Quốc: Tang Jiali 86’

PV