Hình thành từ một vùng áp thấp ngoài khơi Tây Thái Bình Dương ngày 2/11, đến ngày 5/11, bão Hạ Long(tên quốc tế là Halong) đã bứt tốc để trở thành siêu bão Cấp 5, cấp mạnh nhất trên thang đo bão Saffir-Simpson lưu vực Đại Tây Dương.

Theo tin dự báo thời tiết mới nhất của Trung tâm dịch vụ thời tiết Quốc gia Mỹ (AccuWeather), tính đến 7 giờ sáng ngày 6/11, Hạ Long tiếp tục duy trì trạng thái siêu bão Cấp 5, với sức gió mạnh nhất đạt 278 km/giờ, gió giật mạnh 333 km/giờ. Dự báo, siêu bão đang tiếp tục mạnh hơn nữa và đang di chuyển chậm theo hướng bắc, mỗi giờ đi được 9 km.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân siêu bão Hạ Long đạt đỉnh cấp 5 là vì hệ thống của bão đi qua vùng nước biển ấm đến 29 độ C. Điều này không gây ngạc nhiên cho các nhà khí tượng bởi lưu vực Tây Thái Bình Dương vốn là khu vực có nhiệt độ mặt biển ấm hơn so với các lưu vực khác trên thế giới. Do đó, đây được xem là 'ổ bão' dữ dội nhất hành tinh.

Điều may mắn hiếm hoi của mùa bão 2019 vùng Tây Thái Bình Dương chính là siêu bão Cấp 5 Hạ Long, bởi theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Mỹ (JTWC), bão di chuyển hoàn toàn ngoài biển mà không tấn công bất cứ khu vực có người sống nào.

Siêu bão Hạ Long tăng tốc sức mạnh quái vật: Bão đang di chuyển về phía nào? - Ảnh 1.

Đường đi dự kiến của siêu bão Hạ Long. Nguồn: Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hiệp Mỹ (JTWC)

Với sức mạnh hủy diệt của một siêu bão Cấp 5 cùng những đám mây khổng lồ gây nên những trận mưa dữ dội, hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc nếu siêu bão Hạ Long 2019 tấn công đất liền!

Mùa bão Tây Thái Bình Dương 2019 đang trở nên dữ dội hơn bao giờ hết. Tính đến nay, siêu bão Hạ Long là siêu bão thứ 7 sinh ra từ 'ổ bão' Tây Thái Bình Dương trong năm 2019; đồng thời cũng là siêu bão mạnh Cấp 5 thứ 5 của năm 2019.

Hiện nay, siêu bão này đang thu hút sự chú ý của các nhà khí tượng quốc tế. Châu Âu, NASA, Mỹ... đều tiến hành các phương pháp đo cường độ, chụp ảnh vệ tinh cũng như hướng di chuyển của bão.

Dưới đây là những hình ảnh 'quái vật' của siêu bão Hạ Long mà Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (Severe Weather Europe) thực hiện:

Siêu bão Hạ Long tăng tốc sức mạnh quái vật: Bão đang di chuyển về phía nào? - Ảnh 2.

Nguồn: Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (Severe Weather Europe)

Siêu bão Hạ Long tăng tốc sức mạnh quái vật: Bão đang di chuyển về phía nào? - Ảnh 3.

Nguồn: Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (Severe Weather Europe)

Siêu bão Hạ Long tăng tốc sức mạnh quái vật: Bão đang di chuyển về phía nào? - Ảnh 4.

Nguồn: Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (Severe Weather Europe)

Siêu bão Hạ Long tăng tốc sức mạnh quái vật: Bão đang di chuyển về phía nào? - Ảnh 5.

Nguồn: Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (Severe Weather Europe)

Siêu bão Hạ Long tăng tốc sức mạnh quái vật: Bão đang di chuyển về phía nào? - Ảnh 6.

Quá trình mạnh lên thành siêu bão của Hạ Long 2019. Nguồn: Trung tâm dự báo Thời tiết nguy hiểm châu Âu (Severe Weather Europe)

Trạng thái 'siêu bão' là một thuật ngữ được sử dụng bởi Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hiệp Mỹ (JTWC) để mô tả các cơn bão có sức gió tối đa trong 1 phút duy trì tối thiểu là 242 km/giờ (tương đương Cấp 4 hoặc cao hơn) chiếu theo thang bão Saffir-Simpson ở lưu vực Đại Tây Dương. Cấp 5 trên thang Saffir-Simpson có sức gió mạnh trên 250 km/giờ. 

Năm 2014, lưu vực Tây Thái Bình Dương cũng xuất hiện siêu bão cấp 5 cùng tên (siêu bão Hạ Long 2014). Siêu bão có phạm vi gây ảnh hưởng rất lớn, tấn công từ các quần đảo Caroline và Mariana cho tới Philippines, Nhật Bản và vùng Siberia của Nga. Siêu bão Hạ Long 2014 khiến 12 người thương vong, gây tổn thất về kinh tế lên đến 72,8 triệu USD (năm 2014).

PV (Tổng hợp)