Siêu bão Kammuri đang hoạt động trên vùng biển Thái Bình Dương được các mô hình dự báo thời tiết dự báo sẽ đổ bộ vào đảo Luzon, Philippines vào ngày 3-12 với sức gió tại tâm bão khoảng 50m/s (180km/h).

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết cả mô hình dự báo của Nhật và Mỹ đều dự báo bão Kammuri khi đổ bộ vào đảo Luzon vẫn giữ ở mức độ siêu bão. Theo dự báo, tâm bão sẽ đổ bộ vào phía nam đảo Luzon, tuy nhiên hoàn lưu bão sẽ bao trùm cả đảo này, gây mưa trên diện rộng.

Cụ thể từ nay đến đêm 30-11 - đêm khai mạc SEA Games 30, thời tiết tại Philippines vẫn đẹp, trời quang, nhưng từ ngày 1-12 trở đi trời bắt đầu có mây nhiều hơn. Ngày 2-12, một số khu vực phía đông đảo Luzon bắt đầu có mưa, gió. Đặc biệt, từ trưa đến chiều 3-12 được bà Lan cảnh báo là thời điểm rất nguy hiểm khi cơn bão này bắt đầu đổ bộ.

"Cơn bão này rất mạnh, trong ngày 3-12 nó sẽ đi rất nhanh qua đảo Luzon, mang theo mưa và gió dữ dội, sau đó cơn bão sẽ vượt qua Philippines vào khu vực Biển Đông" - bà Lan nói.

Theo dự kiến, bão Kammuri sẽ đi vào khu vực trách nhiệm của Philippines vào Chủ nhật, tức một ngày sau lễ khai mạc SEA Games 30. Càng vào sâu địa phận Philippines, cường độ bão càng lớn và có thể chuyển thành siêu bão với sức gió lên tới 220km/h. Bão Kammuri có thể gây ra mưa lớn liên tục trên Luzon và phía đông Visayas, ngoài ra nó có thể gây lũ lụt và lở đất trong những ngày tới.

sieu bao do bo philippines

Kammuri có thể trở thành siêu bão khi đổ bộ vào Philippines. Ảnh: Internet

Với sức gió khủng khiếp cùng lượng mưa lớn, bão Kammuri đủ mạnh để quật ngã cây cối cũng như các công trình ngoài trời. "Cơn bão này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho các công trình có nguy cơ cao, nhà không được làm bằng vật liệu cường độ trung bình, phá hủy cây bụi, quật ngã hoặc nhổ bật những cây lớn và lật đổ cột điện", thông báo được dẫn lại từ ABS-CBN.

Theo PAGASA, những khu vực bị ảnh hưởng của bão là trung tâm Luzon, Metro Manila, Calabarzon, Mindoro, Marinduque, Romblon và đảo Samar, những địa điểm rất gần với nơi tổ chức các môn thi đấu của SEA Games 30.

Trong hoàn cảnh khẩn cấp, để đảm bảo cho sự an toàn của các vận động viên cũng như cổ động viên, cơ quan khí tượng Philippines đưa ra gợi ý cho Ban tổ chức SEA Games của Philippines (PHISGOC) có thể hoãn một số môn thi đấu ngoài trời diễn ra trong khu vực ảnh hưởng của bão. Tất nhiên, quyết định cuối cùng vẫn hoàn toàn thuộc về PHISGOC.

dia diem to chuc sea games 30

Một số môn thể thao ngoài trời ở SEA Games 30 có thể bị hoãn. Ảnh: Internet

Lễ khai mạc SEA Games 30 sẽ diễn ra vào tối thứ Bảy (30/11), tại nhà thi đấu Philippine Arena, nằm ở Bulacan, cách thủ đô Manila khoảng 30km.

PV