Hãng tin Reuters chiều 10-2 cho biết có thêm 5 người trên du thuyền Diamond Princess đã được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV), nâng số nhiễm trên tàu này lên 135.Tổng cộng 135 người nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật - Ảnh 1.

Du thuyền Diamond Princess đậu ở Yokohama, Nhật Bản trong ảnh chụp ngày 10-2 - Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, Đài NHK và TBS của Nhật Bản đưa tin có thêm 60 người nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ở Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Con số này trước đó là 70 người.

Du thuyền Diamond Princess được đặt vào tình trạng cách ly trong hai tuần khi đến Yokohama hôm 3-2, sau khi một người đàn ông (đã xuống tàu ở Hong Kong) được giới chức Hong Kong xác định dương tính với nCoV.

Có khoảng 3.700 người trên du thuyền này, trong đó gồm 1.100 thành viên thủy thủ đoàn và 2.670 hành khách.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 10-2 cho biết chính phủ nước này đang xem xét kiểm tra tất cả thành viên thủy thủ đoàn và hành khách để xem họ có bị nhiễm nCoV hay không. "Chúng tôi phải phản ứng với nỗi lo của công chúng" - ông nói.

Hôm 9-2, có 5 thành viên thủy thủ đoàn và 1 hành khách - gồm 4 người Philippines, 1 người Mỹ và 1 người Ukraine trong độ tuổi từ 20-70 được xác định nhiễm nCoV, dù họ không cho thấy bất kỳ triệu chứng thể hiện dấu hiệu bệnh nào.

Khi du thuyền Diamond Princess đến Nhật Bản, nhà chức trách nước này ban đầu kiểm tra gần 300 người trong số khoảng 3.700 người trên tàu, và dần dần đưa hàng chục người dương tính với nCoV tới các trung tâm y tế địa phương. 

Những ngày gần đây, việc kiểm tra đã được áp dụng thêm với những người tiếp xúc gần gũi với những hành khách khác bị nhiễm bệnh. 

Hiện những người còn ở trên tàu được yêu cầu ở lại bên trong phòng họ và chỉ được ra khỏi phòng trong một lúc ngắn. Họ được yêu cầu mang khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau khi ra khỏi phòng. 

Con tàu dự kiến được cách ly tới ngày 19-2. Tình trạng của siêu du thuyền đang làm nhà chức trách Nhật Bản đau đầu. Đây thật sự đã là 1 ổ dịch lớn của Nhật và cũng là trung tâm của các tranh luận về giải pháp cho các thành viên đang mắc kẹt trên tàu: Neo và cách ly ngoài khơi hay đưa tất cả lên bờ để cách ly?

PV