Trong khi Mỹ nói tàu chiến Nga cố tình tiếp cận một cách nguy hiểm, khiêu khích thì Moscow cáo buộc Mỹ nói sai thực tế và hành động không chuyên nghiệp.

Tàu chiến Nga sau khi đã bẻ lái tránh va chạm (nhìn từ tàu khu trục USS Farragut của Mỹ)

Lầu Năm Góc cáo buộc hải quân Nga hôm 10/1 có hành động hung hăng trên Biển Arab vì một trong các con tàu của nước này đã gần như va chạm với tàu khu trục USS Farragut của Mỹ.

Một tàu chiến Nga đã "tiếp cận hung hăng" tàu khu trục của Mỹ trong lúc hoạt động ở phía bắc biển Arab hôm 9/1, phớt lờ các cảnh báo từ tàu Mỹ và làm tăng nguy cơ va chạm, Hải quân Mỹ cho biết hôm 10/1.

Video về vụ việc, do CNN thu được, cho thấy tàu chiến Nga nhanh chóng tiến đến gần tàu USS Farragut, cách tàu Mỹ chỉ khoảng 55 mét trước khi thay đổi hướng di chuyển, theo hai quan chức quốc phòng.

Đây là ví dụ mới nhất về sự chạm trán giữa các lực lượng quân sự Mỹ và Nga mà các quan chức Mỹ đã mô tả là không an toàn hoặc mang tính khiêu khích.

Sự việc xảy ra khoảng 7 tháng sau một sự cố khác ở Thái Bình Dương, khi các tàu chiến của Mỹ và Nga tiến đến quá gần nhau buộc tàu Mỹ phải thực đổi hướng khẩn cấp để tránh va chạm.

"Vào thứ Năm, ngày 9/1, trong khi tiến hành các hoạt động thường lệ ở phía bắc biển Arab, tàu USS Farragut đã bị một tàu Hải quân Nga tiếp cận hung hăng", Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, giám sát các hoạt động hải quân ở Trung Đông, cho biết trong một tuyên bố.

My to tau Nga 'tiep can hung hang' o bien Arab hinh anh 1 5e189e58b2e66a64e56d4bb9.jpeg

Tàu khu trục USS Farragut của Mỹ. 

"Farragut phát đi 5 tiếng nổ, tín hiệu hàng hải quốc tế về nguy cơ va chạm và yêu cầu tàu Nga thay đổi hướng đi theo quy định quốc tế về tuyến đường. Tàu Nga ban đầu từ chối nhưng cuối cùng đã thay đổi hướng đi", tuyên bố nói thêm.

"Dù tàu Nga đã hành động, sự chậm trễ ban đầu trong việc tuân thủ các quy định quốc tế, tiếp cận hung hăng làm tăng nguy cơ va chạm".

Tàu Nga cuối cùng đã quay đầu sau khi liên lạc vô tuyến được thiết lập với tàu khu trục Mỹ.

Một quan chức của Hải quân Mỹ nói rằng Farragut là một thành viên của nhóm tàu ​​sân bay USS Harry S. Truman và có nhiệm vụ đánh chặn các tàu địch tiềm năng để ngăn chặn chúng tiếp cận hàng không mẫu hạm này.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 10/1 phản ứng bằng cách cáo buộc tàu USS Farragut di chuyển một cách nguy hiểm. Họ nói tuyên bố của Hải quân Mỹ "không đúng với thực tế" và cáo buộc thủy thủ đoàn của USS Farragut đã hành động "không chuyên nghiệp".

"Đó là tàu khu trục của Hải quân Mỹ, ở bên trái tàu chiến Nga đang tiến về phía trước, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định quốc tế về ngăn chặn va chạm của tàu trên biển vào ngày 9/1/2020, đã di chuyển để cắt đường [tàu Nga]", tuyên bố của phía Nga nêu.

"Thủy thủ đoàn của tàu chiến Nga đã hành động chuyên nghiệp, di chuyển để ngăn chặn va chạm với tàu xâm phạm", Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Nga từng trả lời tương tự sau cuộc chạm trán hồi tháng 6, tuyên bố rằng chính tàu Mỹ đã kích động vụ việc, theo các bình luận được hãng thông tấn RIA-Novosti đăng tải.

PV