Tối 11/2, cuộc họp báo lần thứ 21 của Ủy ban Công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh việm phổi do chủng virus corona mới của tỉnh Hồ Bắc được tổ chức. Ông Lưu Tuyết Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân tỉnh Hồ Bắc và là Bí thư Thành ủy Hoàng Cương đưa ra thông tin mới nhất về tình hình phòng chống dịch bệnh và điều trị y tế của Hoàng Cương.

Theo đó, ông Lưu cho biết, trong thời gian gần đây, chính quyền thành phố Hoàng Cương đã tiến hành 4 cuộc điều tra toàn diện để phát hiện những trường hợp có triệu chứng sốt – một trong những biểu hiện bệnh lý của người nhiễm virus corona – trong cộng đồng.

Thành phố sát tâm dịch Vũ Hán bất ngờ thông báo 13.000 trường hợp có triệu chứng sốt - 1

Ông Lưu Tuyết Vinh thông tin về tình hình phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thành phố Hoàng Cương trong cuộc họp báo tối 11/2. (Ảnh: Sina)

Tham gia 4 cuộc điều tra này có tổng cộng 17.486 triệu lượt người tại các làng xã, 45.000 lượt người tại các nơi công cộng, 1.034 triệu lượt người tại các trạm kiểm soát, 1.907 triệu lượt người tại các tổ chức và doanh nghiệp. Như vậy, 1 người có thể sẽ phải kiểm tra sức khỏe hơn 1 đợt. Kết quả, chính quyền địa phương phát hiện 13.000 trường hợp có triệu chứng sốt.

Theo ông Lưu, Hoàng Cương là thành phố có dân số đông và lượng lao động lớn, do đó chính quyền cần có các biện pháp tuyên truyền để tăng sự hiểu biết của người dân và cùng với họ chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tất cả người dân địa phương phải được kiểm tra sức khỏe hàng ngày. Đối với những người lao động trở về địa phương, họ cần chuẩn bị sẵn hồ sơ sức khỏe” - ông Lưu nói.

Trước đó, Tân Hoa Xã cho biết, 6 quan chức thành phố Hoàng Cương, nơi đang đứng thứ 2 ở tỉnh Hồ Bắc về số ca nhiễm virus corona chủng mới, đã bị cách chức vì “kết quả kém” trong việc xử lý dịch bệnh.

Trong khi đó, China Daily ngày 1/2 đưa tin, giới chức thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã áp đặt lệnh giới hạn thời gian hoạt động đối với cư dân vùng thành thị. Lệnh giới hạn chỉ cho phép duy nhất 1 thành viên cụ thể trong hộ gia đình ra khỏi nhà với tần suất 2 ngày/lần để mua nhu yếu phẩm cần thiết. Nhân viên làm việc tại các siêu thị và hiệu thuốc, cũng như người bệnh cần thăm khám bác sĩ là những trường hợp ngoại lệ.

Nếu 13.000 người bị sốt tại Hoàng Cương có liên quan đến corona, đây sẽ làm thảm họa với Trung Quốc trong tình cảnh Vũ Hán đang quá tải.

Thành phố Hoàng Cương có 7,5 triệu dân, nằm giáp phía Tây thành phố Vũ Hán – nơi khởi phát dịch virus corona chủng mới. Theo số liệu của Ủy ban Y tế Trung ương Trung Quốc, đến cuối ngày 10/2, tỉnh Hồ Bắc đã ghi nhận thêm 103 người chết và 2.097 trường hợp nhiễm virus corona mới. Chỉ riêng ở tâm dịch Vũ Hán có thêm 67 người chết và 1.552 ca nhiễm mới.

PV (Tổng hợp)