Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ phát động cuộc tấn công trả đũa khiến hơn 100 binh sĩ Chính phủ Syria bị thiệt mạng cùng nhiều hệ thống tên lửa, xe tăng, pháo phòng không bị phá hủy.

Hãng thông tấn - phát thanh Sputnik vừa đưa tin, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào các lực lượng chính phủ Syria đang tham gia chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc đất nước.

Theo tuyên bố từ phía Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, vụ tấn công đã gây thiệt hại nặng nền cho Quân đội Chính phủ Syria (SAA).

Cụ thể, chiến dịch phản công trả đũa của Ankara đã khiến 114 binh sĩ Syria bị tiêu diệt, một hệ thống phòng không, một hệ thống chống tăng, một pháo phòng không ZU-23, 3 xe tăng và một một phương tiện chở đạn bị phá hủy. Ngoài ra, còn có 3 xe tăng khác cũng đã bị bắt giữ.

"Máu của các chiến binh của chúng ta chưa bao giờ bị bỏ lại trên mặt đất và cũng sẽ không bao giờ bị bỏ lại", tuyên bố của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Ankara cũng tuyên bố, các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào mục tiêu của quân đội Chính phủ Syria đã được tiến hành "ngay lập tức" và sẽ "tiếp tục diễn ra".

Trong diễn biến liên quan trước đó, ngày 26/2 Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nói rằng, quân đội nước ông "sẽ không lùi một bước dù nhỏ nhất" ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời cho biết thời gian mà Ankara dành cho Damascus rút lui khỏi các trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đây đã kết thúc.

Ông Erdogan từng tuyên bố, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy lùi Quân đội Chính phủ Syria ra ngoài ranh giới của các trạm quan sát này trước cuối tháng 2 này.

Quân chính phủ Syria kể từ tháng 12 đã phát động chiến dịch quân sự tấn công vào Idlib và đã dần dần lấy lại được một loạt khu vực lãnh thổ nằm trong thành trì cuối cùng của phe nổi dậy.

Sau khi hứng chịu tổn thất từ cuộc tấn công của quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản kích, trả đũa bằng một cuộc bắn phá ngày hôm 24/2, khiến 9 binh sĩ của quân chính phủ Syria thiệt mạng ở chiến trường tây bắc. Đây là nơi lực lượng nổi dậy dưới sự hậu thuẫn của Ankara đang cố sức ngăn chặn bước tiến quân mạnh mẽ của quân đội Syria.

PV