Sau khi có kết quả bốc thăm vòng loại thứ 2 của Worldcup 2022, rất nhiều chuyên gia bóng đá đã nhận định: Đây là một bảng đấu không có đội nào được xem là lót đường khi trình độ các đội không thật sự chênh lệch. Đây cũng là bảng đấu của rất nhiều đối thủ duyên nợ, nhất là trong khu vực Đông Nam Á, khi có sự hiện diện của 4 đối thủ oan gia ngõ hẹp: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Các trận đấu vì thế hứa hẹn sẽ rất quyết liệt lẫn khó khăn nhưng lại mở ra hi vọng đi tiếp vào vòng loại cuối cùng với cả 5 đội.

Với nhóm đội Đông Nam Á, sức mạnh và điểm yếu gần như đã được phơi bày tất cả khi thường xuyên đọ sức, đua tài cùng nhau và mới nhất là AFF Cup 2018. Trong đó, đương kim vô địch AFF Cup 2018 - tuyển VN đang là đối tượng mà Indonesia, Malaysia, Thái Lan đều khát khao đánh bại để khẳng định xem ai là đội bóng số 1 khu vực.

Mặc dù đại diện các đội bóng đều mạnh miệng nhưng các đối thủ vẫn dành cho bóng đá VN sự tôn trọng nhất định trước những bước tiến bộ đầy thuyết phục từ đội tuyển U23 đến đội tuyển quốc gia trong 2 năm gần đây dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo.

Không nói ra, hẳn mọi người cũng hiểu tuyển Thái Lan đang nóng lòng đòi lại món nợ vừa thua VN 0-1 ở King’s Cup 2019 vào tháng trước. Trong khi đó, tuyển Malaysia cũng muốn đòi nợ khi đánh rơi cúp vàng AFF vào tay tuyển VN hồi cuối năm ngoái.

Không ít lần vượt qua nhóm đội này trong quá khứ và với chiến thắng thuyết phục ở AFF Cup 2018, tôi tin rằng bóng đá VN không còn yếu tố e dè, nhún nhường hay tự ti khi đối mặt với Thái Lan, Malaysia hay Indonesia. Trong khi đó, UAE cũng chưa phải là một thế lực bóng đá hùng mạnh ở Tây Á.

Vòng loại World Cup là cuộc chơi kéo dài trong nhiều tháng, việc di chuyển xa hết sức nhọc nhằn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức bền thể lực của cầu thủ. Nhưng với kết quả bốc thăm nêu trên đã mang lại sự thuận lợi cho nhóm đội Đông Nam Á là không phải di chuyển quá xa, thời tiết không chênh lệch quá lớn giữa sân nhà với sân đối phương.

Sự thuận lợi cơ bản này sẽ góp phần quan trọng trong việc giữ được sự hưng phấn lẫn nền tảng thể lực cho cầu thủ.

Khi trình độ chuyên môn và đẳng cấp không có sự lệch pha, mọi chuyện bất ngờ đều có thể đến khi bóng chưa ngừng lăn. Càng ngang bằng nhau về tài nghệ hay đẳng cấp thì mọi trận đấu giữa các đội bảng G càng thu hút sự chú ý nhiều hơn của người hâm mộ. Đó chính là "vũ khí" tinh thần giúp các tuyển thủ chơi thăng hoa hơn.

Người hâm mộ bóng đá VN đang nóng lòng chờ xem thầy trò ông Park Hang Seo bước chân vào vòng đấu loại World Cup 2022 vào tháng 9 tới với niềm tin chiến thắng...".

Ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF, cho biết: "Bảng G thực sự hấp dẫn vì các đội hàng đầu trong khu vực lại gặp nhau không khác gì AFF Cup thu nhỏ.

Với bảng đấu này, các đội sẽ thuận lợi trong việc di chuyển để có thời gian chuẩn bị về chuyên môn trong khi giải quốc nội ở các nước vẫn đang tiếp diễn.

Ở bảng G, ngoài đội tuyển UAE, bốn đội ở khu vực Đông Nam Á hiểu rất rõ nhau. Vì thế cơ hội mở ra đối với cả VN, Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Chính vì vậy, việc tập trung giải quyết từng trận đấu một với tuyển VN là hết sức quan trọng. Nó quyết định suất đi tiếp vào vòng 12 đội và cũng đồng nghĩa với suất đi trực tiếp vào VCK Asian Cup 2023.

Một yếu tố quan trọng không kém là các CĐV VN sẽ thuận lợi hơn trong việc di chuyển đến các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á để cổ vũ đội tuyển VN. Đây thực sự là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh với thầy trò HLV Park Hang Seo".

PV