Từ ngày 23/2, các tỉnh ĐBSCL sẽ bước vào đợt cao điểm xâm nhập mặn thứ hai của tháng này. So với đợt đầu tháng này, ranh mặn sẽ vào ít hơn từ 3 - 5km.

Cao điểm xâm nhập mặn đợt này sẽ kéo dài 3 ngày, từ hôm nay đến 25/2. Trên các sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, ranh mặn 4 gram/lít. Đây là mức mà cây lúa không thể chịu được, mặn sẽ lấn sâu vào 80 - 90km.

Sau ngày 25/2, độ mặn sẽ giảm dần trên các sông. Khoảng 29/2 - 6/3, nguồn nước ngọt có khả năng xuất hiện ở khu vực cách biển khoảng 50km trở lên. Người dân cần tranh thủ lấy và tích trữ nước ngọt.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của triều cường, độ mặn trên các sông ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế tăng từ ngày 23 đến ngày 25/2. Độ mặn 4 phần ngàn sẽ xâm nhập sâu vào các cửa sông từ 40 đến 100 km. Tiếp đó, từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 2, độ mặn trên các sông lại giảm dần. Độ mặn thấp sẽ còn duy trì đến ngày mùng 6 tháng 3. Sau đó, đến giữa tháng 3, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có một đợt hạn hán và xâm nhập mặn dữ dội hơn. Kiểm tra tình hình hạn mặn mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có những lưu ý với các địa phương vùng ĐBSCL.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, các địa phương sẽ tiếp tục chống hạn bằng các công trình như đập tạm, nạo vét kênh mương trữ nước đảm bảo cho sản xuất và sinh hoạt, tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên và các diện tích hoa màu, bà con nên chậm xuống giống vụ Hè Thu để chờ nước. Với những khuyến cáo trên, các chuyên gia kỳ vọng là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ vượt cố gắng vượt qua thêm đợt xâm nhập mặn vào cuối tháng 2 và giữa tháng 3 tới.

Để ứng phó với tình hình xâm nhập mặn nghiêm trọng, tỉnh Tiền Giang vừa hợp long đập thép được đầu tư kinh phí gần 11 tỷ đồng thi công trong vòng 12 ngày. Đập có chiều dài 76 mét. Khi hoàn thành, đập sẽ giữ được nước sinh hoạt cho một phần vùng phía Tây thành phố Mỹ Tho và vùng phía Đông của tỉnh với hơn 800.000 dân. Ngày 20/2, đập đã được hợp long.

Tiền Giang là 1 trong số các tỉnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt hạn, mặn lịch sử mùa khô 2015 – 2016. Toàn vùng có trên 5.000 ha lúa ảnh hưởng bởi hạn mặn, ước thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Các tỉnh, thành ở Đồng bằng Sông Cửu Long đang trải qua thời điểm hạn mặn gay gắt. Hiện, nhiều công trình thủy lợi ngăn mặn, trữ ngọt tại ĐBSCL đang chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành chống hạn mặn.

Đưa vào vận hành từ đầu năm, cống Vũng Liêm hoàn thành sớm hơn 6 tháng so với tiến độ. Nhờ đó, công trình ngăn được mặn có lúc lên đến 8 phần ngàn xâm nhập vào vùng sản xuất.

Nhờ chủ động thi công các cống: Vũng Liêm, Tân Dinh, Cái Tôm, Nàng Âm, Cái Hóp…, Vĩnh Long đã tránh được thiệt hại do hạn mặn. Tuy nhiên, khu vực cuối nguồn tỉnh Trà Vinh lại bị hạn nghiêm trọng, cần bổ sung nước ngọt.

Nguồn vốn đầu tư công trình thủy lợi lớn nên các địa phương đã xem xét thứ tự ưu tiên, mức độ cấp bách, chính vì vậy, khi đưa vào vận hành tạo ngay hiệu quả ngăn mặn trữ ngọt. Vấn đề còn lại là hoàn hiện hệ thống, kết nối các kênh rạch dẫn nước tưới tiêu, phục vụ sinh hoạt của người dân vùng hạn mặn.

PV